An Do quan ngai ve tinh trang mat can bang thuong mai voi Trung Quoc hinh anh 1Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (trái) trong cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế lớn mới nổi (BRICS) lần thứ 10 ở Johannesburg, Nam Phi tháng 7/2018. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đại sứ Ấn Độ tại Trung Quốc Vikram Misri tuyên bố mức thâm hụt thương mại lớn với Trung Quốc có thể trở thành vấn đề nhạy cảm chính trị đối với Ấn Độ nếu không được giải quyết.

Trong bài trả lời phỏng vấn trên tờ China Daily đăng ngày 18/6, ông Misri cho rằng thương mại cân bằng dường như sẽ là nội dung chính trong chương trình nghị sự khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Ấn Độ cuối năm nay - chuyến công du mà ông Misri đánh giá là trọng tâm của quan hệ song phương năm 2019.

[Lãnh đạo Trung-Ấn gặp nhau bên lề Hội nghị thượng đỉnh SCO]

Tuy nhiên, nhà ngoại giao Ấn Độ cũng lưu ý về nguy cơ từ tình trạng mất cân bằng về thương mại mặc dù ông lạc quan rằng thương mại hai chiều sẽ vượt ngưỡng 100 tỷ USD trong tương lai. Ông nói: "Kiểu thâm hụt thương mại này không bền vững về mặt kinh tế. Nó có thể trở thành vấn đề nhạy cảm chính trị nếu chúng ta không có biện pháp giải quyết."

Theo các nguồn tin Ấn Độ, thâm hụt thương mại giữa nước này với Trung Quốc trong tài khóa 2018 (kết thúc vào ngày 31/3/2019) ở mức 53 tỷ USD, giảm 10 tỷ USD so với tài khóa trước. Trong tài khóa 2018, kim ngạch xuất khẩu của Ấn Độ sang Trung Quốc đạt 17 tỷ USD trong khi kim ngạch nhập khẩu là 70 tỷ USD.

Về quan hệ song phương, ông Misri đánh giá Ấn Độ và Trung Quốc đã làm việc hiệu quả trong xử lý những khác biệt giữa hai nước sau khi quan hệ trở nên căng thẳng do vụ đối đầu quân sự ở khu vực Doklam trên biên giới hồi năm 2017./.

Huy Lê (TTXVN/Vietnam+)