Ấn Độ và Pakistan trao đổi danh sách các cơ sở hạt nhân

Đây là một thông lệ hàng năm nhằm xây dựng lòng tin giữa các nước láng giềng được trang bị vũ khí hạt nhân. Cuộc trao đổi đầu tiên diễn ra vào năm 1992, một năm sau khi hiệp định trên có hiệu lực.
Ấn Độ và Pakistan trao đổi danh sách các cơ sở hạt nhân ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: thehindu.com)

Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết, ngày 1/1, thông qua các kênh ngoại giao tại New Delhi và Islamabad, nước này và Pakistan đã trao đổi đồng thời danh sách các cơ sở và thiết bị hạt nhân, được đề cập trong Hiệp định cấm tấn công các cơ sở và thiết bị hạt nhân giữa Ấn Độ và Pakistan ký năm 1988.

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, đây là một thông lệ hàng năm nhằm xây dựng lòng tin giữa các nước láng giềng được trang bị vũ khí hạt nhân. Cuộc trao đổi đầu tiên diễn ra vào năm 1992, một năm sau khi hiệp định trên có hiệu lực.

Ngoài ra, hai nước cũng đã trao đổi danh sách các tù nhân dân sự và ngư dân bị giam giữ. Điều này phù hợp với các quy định của Hiệp định năm 2008, theo đó các danh sách này được trao đổi hàng năm vào ngày 1/1 và ngày 1/7.

Cụ thể, Ấn Độ đã bàn giao cho Pakistan danh sách 282 tù nhân dân sự và 73 ngư dân Pakistan bị Ấn Độ giam giữ. Đổi lại, Pakistan đã chia sẻ danh sách 51 tù nhân dân sự và 577 ngư dân là người Ấn Độ hoặc được cho là người Ấn Độ đang bị Islamabad giam giữ.

[Ấn Độ và Pakistan nỗ lực bình thường hóa quan hệ song phương]

Bên cạnh đó, chính phủ Ấn Độ cũng đề nghị Pakistan tạo điều kiện cho các thành viên của nhóm chuyên gia y tế đến Pakistan đánh giá tình trạng của các tù nhân Ấn Độ được cho là có tâm lý bất ổn đang bị giam giữ trong các nhà tù của nước này, đồng thời đề xuất tổ chức sớm chuyến thăm của Ủy ban Tư pháp hỗn hợp tới Pakistan.

Phía Ấn Độ cam kết giải quyết tất cả các vấn đề nhân đạo, bao gồm cả những vấn đề liên quan đến tù nhân và ngư dân./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục