An tuong Viet Nam tai Hoi bao Nhan dao Phap lan thu 86 hinh anh 1Gian trưng bày của báo Nhân dân. (Ảnh: Nguyễn Thu Hà/TTXVN)

Sau một năm bị gián đoạn do đại dịch COVID-19, Hội báo Nhân đạo (Fête de L’Humanité) lần thứ 86 của những người cộng sản và các tầng lớp công nhân, lao động Pháp đã diễn ra từ 10-12/9 tại Công viên La Courneuve, ngoại ô thủ đô Paris, với thông điệp "Giờ là lúc tất cả cùng bên nhau."

Nằm trong khu vực làng quốc tế của Hội báo Nhân đạo, gian trưng bày của báo Nhân Dân đã thu hút đông đảo khách tham dự trong đó có Đại sứ Việt Nam tại Pháp, Đinh Toàn Thắng, Đại sứ-đại diện phái đoàn Việt Nam bên cạnh tổ chức UNESCO Lê Thị Hồng Vân, thượng nghị sỹ danh dự Hélène Luc, Giám đốc báo L'Humanité (Nhân đạo) Patrick Le Hyaric, và một số lãnh đạo Đảng Cộng sản Pháp.

Trong gian trưng bày, ngoài các hình ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng như những bức ảnh đẹp về đất nước và con người Việt Nam, còn có một bàn riêng dành giới thiệu các ấn phẩm báo chí của Việt Nam như báo Nhân Dân, Báo Ảnh Việt Nam, Le Courrier du Vietnam và các tác phẩm sách của Nhà xuất bản Thế giới, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia-Sự thật...

Khu vực ẩm thực Việt Nam đặc biệt thu hút du khách đến dự Hội báo. Mùi thơm của các món ăn đã khiến hàng dài người kiên nhẫn xếp hàng để được trải nghiệm các đặc sản như nem rán, nem cuốn, tôm tẩm bột, bún bò, cơm rang…

Nhân dịp này, tổ chức Collectif Vietnam Dioxine cũng vận động khách tham quan ký ủng hộ phong trào đấu tranh cho các nạn nhân chất độc da cam ở Việt Nam.

An tuong Viet Nam tai Hoi bao Nhan dao Phap lan thu 86 hinh anh 2Giám đốc, Tổng Biên tập báo L'Humanité, ông Patrick Le Hyaric tham quan gian trưng bày báo Nhân Dân. (Ảnh: Nguyễn Thu Hà/TTXVN)

Đến thăm gian trưng bày báo Nhân dân, Giám đốc báo L'Humanité, Patrick Le Hyaric, đánh giá cao sự tham gia của Việt Nam trong bối cảnh khó khăn do dịch bệnh COVID-19. Ông khẳng định gian trưng bày của báo Nhân Dân năm nay là một điểm nhấn quan trọng trong khu quốc tế của Hội báo, không chỉ giới thiệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh, về đất nước, con người và ẩm thực, mà còn mang đến cho bạn bè Pháp một cái nhìn đa dạng về các ấn phẩm sách và báo chí Việt Nam.

Ông nhận thấy các tờ báo trình bày dễ đọc, ảnh minh họa đẹp, thông tin đồ họa dễ hiểu, ngôn ngữ đa dạng góp phần quảng bá tốt hình ảnh của Việt Nam ra nước ngoài. Ông cũng cho rằng trong bối cảnh cuộc sống không ngừng vận động và phát triển như hiện nay, những tờ báo giấy khổ nhỏ sẽ thích ứng tốt hơn, tiện ích hơn cho người đọc vốn luôn phải di chuyển và vận động.

[Báo Nhân Dân ra mắt Chương trình phát thanh trên nền tảng kỹ thuật số]

Về phía mình, Thượng nghị sỹ danh dự, bà Hélène Luc cho biết năm nào cũng đến thăm gian trưng bày của báo Nhân Dân vào dịp này vì những bức hình về chủ tịch Hồ Chí Minh và các hình ảnh khác về Việt Nam luôn mang lại cho bà những cảm xúc tuyệt vời.

Bà chia sẻ luôn theo dõi tình hình Việt Nam và rất thích đọc tờ báo tiếng Pháp, Le Courrier du Vietnam, vì qua đó bà nắm được tình hình phát triển của đất nước mà bà luôn dành nhiều tình cảm yêu mến. Bà đánh giá cao những thành công của Việt Nam trong thời gian đầu chống dịch bênh COVID-19 và chia sẻ những khó khăn của Việt Nam khi phải vất vả đối phó với làn sóng dịch hiện nay.

Bà cũng cho biết đang cùng bạn bè Pháp vận động chính phủ Pháp tài trợ cho chính phủ và nhân dân Việt Nam vaccin phòng chống COVID-19 để giúp Việt Nam nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh và phục hồi kinh tế.

An tuong Viet Nam tai Hoi bao Nhan dao Phap lan thu 86 hinh anh 3Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng (đầu tiên bên trái) và các quan khách Pháp tham quan gian trưng bày báo Nhân Dân. (Ảnh: Nguyễn Thu Hà/TTXVN)

Hội báo Nhân đạo là sự kiện lớn nhất của những người cộng sản Pháp và cánh tả thế giới tại Pháp, được tổ chức hằng năm nhằm củng cố sự gắn kết giữa những người cộng sản và nhân dân lao động Pháp, đồng thời tăng cường tình hữu nghị, đoàn kết quốc tế vì hòa bình. Diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, để đảm bảo an toàn y tế, Hội báo Nhân đạo năm nay chỉ được tổ chức với qui mô 40.000 người/ngày, giảm 70% so với các mùa trước.

Trong ba ngày diễn ra sự kiện, ngoài các hoạt động văn hóa, văn nghệ, vui chơi giải trí, nhiều diễn đàn trao đổi, đối thoại đã được tổ chức về các vấn đề mang tính quốc gia và toàn cầu trong đó có khủng hoảng kinh tế, xã hội, y tế do đại dịch COVID-19, bảo vệ sinh thái môi trường, vận động tranh cử Tổng thống, xu hướng phát triển của phong trào cánh tả tại Pháp và tình hình thời sự tại nhiều khu vực trên thế giới.

Đặc biệt, trước những tác động của dịch COVID-19 và thiên tai liên tiếp xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới do biến đổi khí hậu, với thông điệp "Giờ là lúc tất cả cùng bên nhau," báo L’Humanité đã quyết định công bố thành lập "Quỹ hỗ trợ khẩn cấp," kêu gọi sự góp sức của các tổ chức Cộng sản và cánh tả thế giới để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, không phân biệt màu da, quốc tịch, tôn giáo hay xu hướng chính trị./.

Thu Hà-Nguyễn Tuyên (TTXVN/Vietnam+)