Ra mắt ấn phẩm Tiếng Nga, Tây Ban Nha của Báo điện tử Đảng Cộng sản

TBT Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam nhấn mạnh một trong những nhiệm vụ quan trọng mà Báo triển khai thực hiện tốt nhiều năm qua là tuyên truyền hiệu quả về thông tin đối ngoại bằng nhiều ngôn ngữ.
Ra mắt ấn phẩm Tiếng Nga, Tây Ban Nha của Báo điện tử Đảng Cộng sản ảnh 1Các đại biểu thực hiện nghi thức khai trương trang tiếng Nga và tiếng Tây Ban Nha Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Lễ ra mắt trang tiếng Nga và tiếng Tây Ban Nha của Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam được Ban Tuyên giáo Trung ương, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam tổ chức vào chiều 27/8, tại Hà Nội.

Bạn đọc có thể truy cập vào các trang này theo địa chỉ: tiếng Nga: ru.dangcongsan.vn; tiếng Tây Ban Nha: es.dangcongsan.vn, vietnamamigo.vn.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương tham dự và phát biểu tại buổi lễ.

Khai mạc buổi lễ, Tổng biên tập Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam Trần Doãn Tiến nhấn mạnh một trong những nhiệm vụ quan trọng mà Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đã triển khai thực hiện tốt trong nhiều năm qua, đó là tuyên truyền hiệu quả về thông tin đối ngoại bằng nhiều ngôn ngữ.

Gần đây nhất, Báo đã đổi mới giao diện và chính thức ra mắt App Mobile; trong đó, các ấn phẩm tiếng nước ngoài, gồm tiếng Anh, Tiếng Pháp, Tiếng Trung cũng đã có sự đổi mới đồng bộ để đáp ứng tốt nhất nhu cầu của bạn đọc.

Với hàng chục chuyên mục phong phú, 3 ấn phẩm tiếng nước ngoài của Báo đã góp phần hiệu quả trong công tác thông tin, tuyên truyền về quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, những thành tựu trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa...

Phát huy những kết quả đã đạt được, với mong muốn mở rộng phạm vi tuyên truyền đến bạn đọc trong và ngoài nước nhiều hơn nữa, trong đó có đông đảo bạn đọc nói tiếng Nga và tiếng Tây Ban Nha, được sự đồng ý của lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan, các đối tác tiến hành xây dựng nội dung cũng như chuẩn bị về hạ tầng kỹ thuật để phục vụ cho việc ra mắt hai ấn phẩm Tiếng Nga và Tiếng Tây Ban Nha trong thời gian sớm nhất.

[Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam ra mắt giao diện mới và App Mobile] 

Trước đó, việc tuyên truyền bằng tiếng Nga và tiếng Tây Ban Nha đã được Báo triển khai trên Trang tin “Đảng Cộng sản Việt Nam-Đại hội XIII” (từ tháng 10/2020) và cho thấy hiệu quả rõ rệt qua việc thu hút đông đảo lượt truy cập của bạn đọc quốc tế.

Góp phần quảng bá toàn diện nhất về đất nước

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Trọng Nghĩa chúc mừng Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam ra mắt hai ấn phẩm mới, có ý nghĩa quan trọng nhân dịp toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta kỷ niệm 76 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đánh giá Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam luôn bám sát tôn chỉ, mục đích, giữ vững định hướng chính trị, nỗ lực tìm tòi, đổi mới phương thức chuyển tải thông tin, hình thức trình bày các ấn phẩm, nâng cao tính thuyết phục, tính hấp dẫn, đáp ứng yêu cầu thông tin ngày càng cao của công chúng.

Công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam đến bạn bè quốc tế luôn là nội dung được Báo hết sức chú trọng. Từ hai ấn phẩm tiếng nước ngoài đầu tiên là Tiếng Anh và Tiếng Trung, Báo tiếp tục xây dựng thêm ấn phẩm Tiếng Pháp. Và hôm nay, với sự ra mắt của hai ấn phẩm Tiếng Nga, Tiếng Tây Ban Nha, Báo đã có tổng thể 5 ngôn ngữ quốc tế. Điều đó cho thấy tinh thần sáng tạo và chủ động của Báo nhằm không ngừng nâng cao hơn nữa chất lượng thông tin, tuyên truyền, mở rộng đối tượng bạn đọc.

Sự kiện ra mắt hai ấn phẩm: Tiếng Nga và Tiếng Tây Ban Nha đã đánh dấu bước ngoặt quan trọng của Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam trong lĩnh vực thông tin đối ngoại.

Cùng với các ấn phẩm: Tiếng Việt, Tiếng Anh, Tiếng Trung, Tiếng Pháp, Truyền hình Internet, Hệ thống Tư liệu-Văn kiện, Trang Thông tin điện tử Hồ Chí Minh, hai ấn phẩm Tiếng Nga và Tiếng Tây Ban Nha của Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ góp phần quan trọng cùng với các tờ báo chính thống khác thông tin, tuyên truyền với thế giới; trong đó có cộng đồng các nước nói tiếng Nga, tiếng Tây Ban Nha và những người biết tiếng Nga, tiếng Tây Ban Nha về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Đồng thời, chia sẻ, ủng hộ quan điểm của Việt Nam đối với những vấn đề khu vực và quốc tế; kết nối Việt Nam với cộng đồng quốc tế và đồng bào ta ở nước ngoài; cung cấp thông tin chính thống về đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch. Qua đó góp phần quảng bá toàn diện nhất về một đất nước Việt Nam hòa bình, ổn định, năng động, đổi mới; một Việt Nam tươi đẹp, an toàn, thân thiện, luôn mong muốn làm bạn với các quốc gia trên thế giới.

Phân tích bối cảnh trong năm 2021 và những năm tiếp theo, đất nước đứng trước nhiều vận hội nhưng cũng nhiều thách thức mới, gay gắt, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, ông Nguyễn Trọng Nghĩa lưu ý Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam phải nâng cao hơn nữa chất lượng về nội dung, phương thức chuyển tải mang tính kịp thời, linh hoạt, sinh động và đa dạng hơn, đáp ứng ngày càng tốt hơn công tác tuyên truyền trong tình hình mới.

Ra mắt ấn phẩm Tiếng Nga, Tây Ban Nha của Báo điện tử Đảng Cộng sản ảnh 2Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu tại lễ ra mắt. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Báo cần tiếp tục bám sát tôn chỉ, mục đích, định hướng tuyên truyền, phát huy tốt vai trò cơ quan báo chí chủ lực của Đảng, tiếng nói của Đảng, Nhà nước và nhân dân trên mạng internet; chú trọng phát triển báo chí truyền thông đa phương tiện phù hợp với xu thế của báo điện tử hiện đại. Không ngừng đổi mới nội dung và cách thức tuyên truyền, nghiên cứu khảo sát, nắm vững nhu cầu tìm hiểu thông tin của đối tượng độc giả thuộc cộng đồng nói tiếng Tây Ban Nha, tiếng Nga. Từ đó, cung cấp kịp thời thông tin chính thống, chuyển tải hấp dẫn chủ trương, đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta đối với thế giới.

Từ việc tăng cường các bài viết mang tính định hướng trên cơ sở nâng cao năng lực phân tích, dự báo, theo dõi sát diễn biến tình hình quốc tế, trong nước, Báo xây dựng phương án, kế hoạch định hướng thông tin đối ngoại phù hợp với từng giai đoạn của công tác thông tin đối ngoại; đấu tranh quyết liệt nhằm ngăn chặn, làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động chống phá, luận điệu xuyên tạc, quan điểm sai trái của các thế lực thù địch, phản động; góp phần bảo đảm giữ vững môi trường hòa bình, củng cố vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Báo phát huy hiệu quả vai trò cầu nối gắn kết cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài với quê hương, đất nước qua nhiều sáng kiến, đổi mới trong công tác tuyên truyền. Phối hợp chặt chẽ với các ban, bộ, ngành, cơ quan, đơn vị liên quan…; các Đại sứ quán, các Hội Hữu nghị để nắm bắt, trao đổi thông tin, tư liệu, phục vụ hiệu quả công tác thông tin đối ngoại trên các ấn phẩm của Báo nói chung và hai ấn phẩm Tiếng Nga, Tiếng Tây Ban Nha nói riêng.

Đồng thời cần tiếp tục nghiên cứu, rà soát, tìm hiểu nhu cầu của bạn đọc trong và ngoài nước để có lộ trình tuyên truyền phù hợp, trong đó tính tới phương án có thể tiếp tục xây dựng thêm các ấn phẩm tiếng nước ngoài để mở rộng biên độ tuyên truyền, tăng số lượng bạn đọc của Báo; góp phần quảng bá hiệu quả hơn nữa hình ảnh đất nước, văn hóa, con người Việt Nam ra thế giới. Về lâu dài, trong lộ trình, chiến lược phát triển Báo, cần quan tâm mở rộng thêm ấn phẩm tiếng Lào, Campuchia…

Tiếp tục đầu tư nghiên cứu, nâng cấp hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hiện đại, đáp ứng nhu cầu phát triển của Báo trong thời đại cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Đồng thời, nâng cao hơn nữa chất lượng đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên nói chung, trong đó có đội ngũ cán bộ, phóng viên, cộng tác viên Ban Tiếng nước ngoài cả về phẩm chất chính trị, trình độ, năng lực chuyên môn, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ.

Khơi dậy và phát huy cao nhất tinh thần đoàn kết

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cũng chia sẻ trong những ngày này, toàn thể đồng bào, đồng chí, chiến sỹ cả nước và kiều bào Việt Nam ở nước ngoài đang nỗ lực, chung sức chung lòng, vượt mọi khó khăn, phát huy cao nhất tinh thần đoàn kết, đại đoàn kết để quyết tâm chiến thắng bằng được đại dịch COVID-19.

Nhiều hoạt động, nhiều sáng kiến, nhiều mô hình sáng tạo được triển khai nhằm hỗ trợ, sẵn sàng "chia lửa" với lực lượng tuyến đầu, với đồng bào, đồng chí ở các vùng có dịch, đặc biệt là Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phía Nam; hưởng ứng tích cực Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Chúng ta đã cố gắng càng cố gắng hơn nữa; đã đoàn kết càng đoàn kết hơn nữa; đã quyết tâm càng quyết tâm cao hơn nữa; toàn dân tộc muôn người như một, đồng lòng cùng Đảng, Chính phủ, các cấp, các ngành tìm mọi cách quyết ngăn chặn, đẩy lùi bằng được, không để dịch lan rộng, bùng phát trong cộng đồng.”

Công tác thông tin tuyên truyền của Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam nói riêng và các báo chí nói chung phải thống nhất, kịp thời, chính xác, góp phần tạo sự thống nhất cao về mặt ý chí quyết tâm và hành động trong hệ thống chính trị và trong nhân dân; góp phần hết sức quan trọng nhằm nâng cao hơn nữa nhận thức, khơi dậy và phát huy cao nhất tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của dân tộc Việt Nam trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh; giúp cho bạn bè quốc tế, trong đó có cộng đồng các nước nói tiếng Tiếng Nga và tiếng Tây Ban Nha hiểu đúng, hiểu rõ hơn về chủ trương, đường lối của Đảng, Chính phủ, những thành tựu, tinh thần đoàn kết, nỗ lực của Việt Nam cùng với sự chia sẻ, hỗ trợ đối với bạn bè quốc tế và sự giúp đỡ hết sức đáng quý của bạn bè quốc tế đối với Việt Nam trong cuộc chiến chống lại đại dịch./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục