Anh cong bo thong tin chinh thuc vu Iran chan tau cho dau o Hormuz hinh anh 1Tàu chở dầu hướng vào eo biển Hormuz ở ngoài khơi Khasab ở Oman. (Ảnh minh họa: AFP/TTXVN)

Theo AFP/AP, chính phủ Anh ngày 11/7 cho biết, 3 tàu của Iran đã tìm cách chặn tàu chở dầu của Anh đi qua Eo biển Hormuz, buộc một tàu khu trục của nước này phải can thiệp.

Thông báo của chính phủ Anh về vụ việc xảy ra ngày 10/7 có đoạn: "Đi ngược lại luật pháp quốc tế, 3 tàu của Iran đã tìm cách chặn tàu thương mại Heritage của Anh đi qua Eo biển Hormuz. Tàu khu trục HMS Montrose đã buộc phải tới vị trí giữa các tàu của Iran và tàu Heritage, đưa ra những lời cảnh báo đối với các tàu Iran, sau đó các tàu này đã bỏ đi. Chúng tôi quan ngại trước hành động này đồng thời tiếp tục kêu gọi chính quyền Iran giảm bớt căng thẳng tình hình trong khu vực."

[Mỹ: Iran tìm cách bắt giữ tàu chở dầu của Anh trên Vịnh Persian]

Trước đó, theo Reuters, Hãng thông tấn bán chính thức Fars của Iran ngày 11/7 đưa tin, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) bác một cáo buộc của Mỹ rằng Tehran đã cố gắng chặn một tàu chở dầu của Anh tại vùng Vịnh trước đó một ngày.

Quan chức Mỹ thạo tin cho biết, 5 tàu có vũ trang của IRGC đã tìm cách bắt giữ một tàu chở dầu của Anh trên Vịnh Persian nhưng không thành công.

Chiếc tàu trên đang di chuyển trên khu vực Vịnh Persian và chuẩn bị đi qua Eo biển Hormuz thì bị tàu của IRGC tiếp cận. Các tàu của IRGC yêu cầu tàu chở dầu nói trên chuyển hướng để đi đến một khu vực thuộc lãnh hải Iran.

Theo các quan chức trên, một máy bay Mỹ hoạt động trong khu vực đã ghi hình được vụ việc nói trên./.

(Vietnam+)