Anh di doi tuong hai nhan vat lich su lien quan toi che do no le hinh anh 1Tượng hai chính khách thời kỳ thuộc địa Anh là John Cass (trái) và William Beckford (phải). (Nguồn: Metro/TTXVN)

Hội đồng điều hành khu tài chính London ở thủ đô London của nước Anh lên kế hoạch di dời tượng hai chính khách thời kỳ thuộc địa Anh có liên quan tới vấn đề chiếm hữu nô lệ trong lịch sử.

Ngày 21/1, hội đồng đã tiến hành bỏ phiếu về việc di dời tượng của hai chính trị gia thế kỷ 17 và 18 là William Beckford - cựu thị trưởng của London làm giàu từ việc bóc lột nô lệ tại đồn điền ở Jamaica - và John Cass - một nghị sỹ và cũng là thành viên nòng cốt của Công ty Hoàng gia châu Phi chuyên buôn bán nô lệ vào thế kỷ 17.

Từ tháng Chín năm ngoái, Hội đồng khu tài chính London đã bắt đầu lấy ý kiến người dân về việc có nên dỡ bỏ hoặc đặt tên lại cho các công trình có liên quan đến chế độ nô lệ thời thực dân hay không.

Từ năm ngoái, tại Anh đã xuất hiện nhiều lời kêu gọi về việc tháo dỡ các công trình, tượng đài liên quan đến quá khứ thuộc địa của Anh sau vụ tượng của thương gia buôn bán nô lệ Edward Colston bị kéo đổ trong cuộc biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc ở London.

Đây là một trong rất nhiều cuộc biểu tình trên khắp thế giới chống phân biệt chủng tộc và bất công, bùng phát sau cái chết của công dân da màu George Floyd do các cảnh sát người da trắng gây ra ở Mỹ.

Trước đó, một chiến dịch nhằm dỡ bỏ tượng William Beckford ở tòa nhà công quyền Guildhall cũng đã được khởi động. Đây là một chính khách từ thế kỷ 18.

Ông đã hai lần làm Thị trưởng London và sở hữu một gia sản lớn với nhiều đồn điền và hàng nghìn nô lệ ở Jamaica./.

Thanh Hải (TTXVN/Vietnam+)