Anh: Doi mat nhieu nguy co khi chuong trinh ho tro viec lam ket thuc hinh anh 1Người dân mua sắm tại một siêu thị ở London, Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giới quan sát mới đây đã lên tiếng rằng, trong khi kế hoạch hỗ trợ trả lương của Chính phủ Anh đã giữ cho hàng triệu công nhân khu vực tư nhân có việc làm trong thời gian đại dịch COVID-19 hoành hành, sự kết thúc của chương trình này vào ngày 30/9 có thể dẫn tới tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt và mức sống giảm của người lao động.

Chính phủ của Thủ tướng Boris Johnson đã chi gần 70 tỷ bảng (96 tỷ USD) để trả phần lớn tiền lương cho những lao động mắc kẹt ở nhà trong mùa dịch, giúp giữ tỷ lệ thất nghiệp chính thức ở mức tương đối thấp.

Tuy nhiên, một báo cáo mới công bố ngày 30/9 của Viện Nghiên cứu Tài khóa (IFS) cho biết bất chấp thành công này, thị trường lao động Anh vẫn còn nhiều thách thức đáng kể. Chúng bao gồm tình trạng mất việc làm gia tăng khi chương trình hỗ trợ kết thúc, tỷ lệ tái tuyển dụng thấp đối với những người được cho nghỉ trong khi số vị trí cần tuyển dụng tăng cao trong một số ngành.

[Thống đốc BoE: Kinh tế Anh cần nhiều thời gian hơn để phục hồi]

Khoảng 12 triệu người lao động Anh đã được cho nghỉ không lương, với khoảng một triệu công nhân vẫn được hỗ trợ cho đến khi chương trình kết thúc. Trong số này, hơn 25% làm việc trong lĩnh vực xây dựng và sản xuất.

IFS cho biết những lao động này dễ phải chịu mức sống thấp kéo dài nếu họ thất nghiệp, vì nhiều trong số này là người trưởng thành làm công ăn lương duy nhất trong gia đình.

Báo cáo của IFS cho biết thêm trong nhóm bị ảnh hưởng nặng nề nhất khi chương trình này kết thúc sẽ bao gồm người lao động London và nhóm lao động lớn tuổi. Trong khi người lao động ở Thủ đô Vương quốc Anh chiếm 14% tổng số lao động toàn quốc, họ chiếm gần 20% trong nhóm vẫn tiếp cận chương trình này vào tháng Bảy.

Điều khiến tình hình có thể tệ hơn là Chính phủ Anh có kế hoạch cắt giảm trợ cấp thất nghiệp thêm 20 bảng mỗi tuần kể từ tháng tới.

Ông Daniel Tomlinson, nhà kinh tế học cao cấp tại tổ chức tư vấn Resolution Fund, lập luận giữa bối cảnh lạm phát tăng cao, việc cắt giảm nêu trên sẽ đưa giá trị thực của khoản trợ cấp thất nghiệp xuống mức thấp nhất kể từ đầu những năm 1990 tới nay.

Nhưng ngược lại, nhà phân tích Paul Dales của công ty tư vấn Capital Economics nhận định sự kết thúc của chính sách hỗ trợ tiền lương có thể giúp lấp đầy một số vị trí tuyển dụng ở nước Anh. Ông cho hay điều này sẽ không xảy ra ngay lập tức, nhưng một số nhóm lao động sẽ có thể tự do tìm kiếm và bắt đầu công việc ở nơi khác.

Tình trạng thiếu lao động đã ảnh hưởng đến một số lĩnh vực kinh tế Anh, chủ yếu do ảnh hưởng tổng hợp của cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu và vụ “ly hôn” giữa nước Anh và Liên minh châu Âu (EU) khiến nhiều lao động nước ngoài rời đi./.

(TTXVN/Vietnam+)