Chuyến tàu hòa chở hàng đầu tiên từ Anh đến Trung Quốc. (Nguồn: Reuters)

Ngày 5/4, chuyến tàu hỏa chở hàng đầu tiên từ Anh sang Trung Quốc bắt đầu khởi hành từ Đông London, đánh dấu động thái mới nhất trong nỗ lực mở rộng quan hệ hợp tác thương mại với các đối tác bên ngoài khi Anh chuẩn bị rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Khởi hành từ ga Stanford-Le-Hope ở Đông London, chuyến tàu đường sắt đầu tiên sẽ đưa đến Trung Quốc nhiều mặt hàng như các sản phẩm chăm sóc trẻ em, các loại thực phẩm chức năng và nhiều hàng hóa khác

Với lộ trình hơn 12.000 km qua Pháp, Bỉ, Đức, Ba Lan, Belarus, Nga và Kazakhstan, chuyến tàu dự kiến sẽ cập ga Nghĩa Ô (Trung Quốc) sau 3 tuần, rút ngắn một nửa thời gian so với vận chuyển bằng đường biển.

Trước đó, hồi tháng Một vừa qua, chuyến tàu chờ hàng đầu tiên bằng đường sắt từ Trung Quốc cũng đã tới Anh. 

Với việc khởi hành các chuyến tàu định kỳ vận chuyển hàng hóa tới Trung Quốc, Anh đã thể hiện rõ nỗ lực mở rộng hợp tác thương mại với các quốc gia trên thế giới như một hướng đi mới sau khi quốc gia này rời khỏi "ngôi nhà chung" EU.

Như vậy, Anh là quốc gia EU thứ 15 thiết lập các tuyến vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt trực tiếp tới Trung Quốc, quốc gia chiếm tới 1/6 dân số toàn thế giới./.