Lực lượng dân phòng Syria tìm kiếm người sống sót trong một vụ không kích tại thị trấn Harem, tỉnh Idlib. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các nhà lãnh đạo các nước Anh, Mỹ, Đức và Thổ Nhĩ Kỳ đều bày tỏ quan ngại về tình hình leo thang căng thẳng tại khu vực Tây Bắc Syria.

Trong cuộc điện đàm ngày 27/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã thể hiện quan ngại về diễn biến hiện nay ở Syria, đặc biệt là tình hình nhân đạo ở khu vực xung quanh tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria.

Trong thông báo sau cuộc điện đàm, người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết cả hai nhà lãnh đạo đều kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động nhằm ngăn chặn một cuộc khủng hoảng nhân đạo ở tỉnh Idlib.

Trong khi đó, người phát ngôn của Thủ tướng Merkel, ông Steffen Seibert cho biết hai bên kêu gọi Nga tác động đến Chính phủ Syria và ngăn tình hình leo thang căng thẳng.

[EU không đồng ý với Nga để người tị nạn Syria trở về quê hương]

Trong cuộc điện đàm cùng ngày giữa Thủ tướng Anh Theresa May và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdorgan, hai bên cũng bày tỏ quan ngại về việc gia tăng các hoạt động giao tranh tại khu vực Tây Bắc Syria và mối đe dọa tiềm tàng của việc sử dụng vũ khí hóa học.

Hai nhà lãnh đạo đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thiết lập ổn định trong khu vực, bảo vệ người dân và tránh làm trầm trọng thêm tình hình nhân đạo.

Tỉnh Idlib là vùng lãnh thổ lớn nhất của Syria vẫn do phe nổi dậy kiểm soát kể từ năm 2015. Khoảng 60% diện tích của tỉnh này hiện do liên minh thánh chiến Hayat Tahrir al-Sham (HTS) kiểm soát và phần còn lại do các phe phái đối lập chiếm giữ.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad mới đây tuyên bố khu vực này sẽ là mục tiêu ưu tiên tiếp theo của quân chính phủ.

Theo kế hoạch, Tổng thống ba nước Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nhóm họp vào tuần tới để thảo luận về phương thức chấm dứt xung đột tại Syria.

Thông báo của Điện Kremlin cho biết hội nghị thượng đỉnh ba bên này có thể sẽ diễn ra tại thủ đô Tehran của Iran.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskovcho hay, hội nghị thượng đỉnh đang được chuẩn bị, song ông không xác nhận thời gian và địa điểm tổ chức cuộc họp./.