Anh: Nho su ho tro tu Nga,Tong thong Syria Bashar al-Assad van tai vi hinh anh 1Tổng thống Syria Bashar al-Assad. (Nguồn: Reuters)

Sputnik đưa tin, Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt ngày 3/1 nhận định, Tổng thống Syria Bashar al-Assad có vẻ vẫn tại vị trong thời gian ngắn nhờ sự hỗ trợ của Nga.

Phát biểu với Sky News, Bộ trưởng Hunt nói: "Quan điểm bấy lâu của Anh là chúng ta không có nền hòa bình lâu dài tại Syria cùng với chính quyền này. Tuy nhiên, đáng tiếc là chúng tôi thực sự cho rằng ông (Assad) sẽ tại vị trong khoảng thời gian ngắn nhờ sự hỗ trợ mà ông ấy có được từ phía Nga."

[Syria và Iran thảo luận thành lập ủy ban hiến pháp Syria]

Theo ông Hunt, Nga với tư cách là cường quốc chi phối ở Syria hiện cũng phải gánh trách nhiệm duy trì hòa bình tại quốc gia bị chiến tranh tàn phá này, trong đó có việc đảm bảo các vũ khí hóa học không được sử dụng để chống lại người dân nơi đây.

Phương Tây lâu nay vẫn cáo buộc Chính phủ Syria sử dụng các chất độc thần kinh chết người tại các khu vực do phiến quân kiểm soát, bất chấp Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) năm 2016 khẳng định rằng kho vũ khí này của Syria đã bị phá hủy./.

(Vietnam+)