Anh phan doi vu tau Tay Ban Nha xam nhap Gibraltar hinh anh 1Một góc vùng lãnh thổ Gibraltar. (Nguồn: PA)

Theo Reuters, ngày 2/4, Anh đã triệu Đại sứ Tây Ban Nha đến để lên án hành động mà London gọi là sự xâm nhập mang tính khiêu khích của các tàu Tây Ban Nha vào lãnh hải thuộc Gibraltar.

Bộ trưởng phụ trách châu Âu của Anh David Lidington nói: “Tôi mạnh mẽ lên án sự xâm nhập mang tính khiêu khích này và hối thúc Chính phủ Tây Ban Nha đảm bảo hành động đó sẽ không tái diễn.

Chính phủ Hoàng gia sẽ tiếp tục áp dụng bất cứ hành động nào chúng tôi cho là cần thiết để bảo vệ chủ quyền của Anh, cũng như các lợi ích của Gibraltar, của người dân ở đó cũng như an ninh và kinh tế của vùng lãnh thổ này.”

Đây là lần thứ 4 đại sứ Tây Ban Nha tại London bị Anh công khai triệu tập do vấn đề Gibraltar kể từ khi chính phủ hiện nay của Tây Ban Nha nhậm chức vào tháng 12/2011.

Gibraltar là vùng lãnh thổ hải ngoại nằm dưới quyền kiểm soát của Anh kể từ năm 1713. Từng là thuộc địa của Tây Ban Nha, vùng lãnh thổ này có vị trí chiến lược quan trọng, bởi nó án ngữ lối vào Địa Trung Hải, mặc dù chỉ rộng 6,8km2 và có 30.000 dân.

Tranh cãi bắt đầu nổ ra từ cuối tháng 7/2013 khi chính quyền Gibraltar thả 70 khối bêtông xuống biển nhằm xây dựng rặng san hô nhân tạo.

Tây Ban Nha cáo buộc hành động này đã gây cản trở hoạt động đánh bắt cá của ngư dân ở những vùng biển xung quanh. Và họ đã đáp trả bằng cách siết chặt an ninh ở khu vực biên giới giáp với Gibraltar, hạn chế máy bay từ bán đảo này bay vào không phận Tây Ban Nha, kiểm tra tài chính những người Gibraltar sở hữu tài sản ở Tây Ban Nha, thậm chí còn dọa áp phí 50 euro mỗi lần đối với những người qua lại cửa khẩu biên giới./.

 

(Vietnam+)