Anh thong bao do bo moi han che di lai sau gan 2 nam dong cua hinh anh 1Người dân di chuyển trên đường phố tại London, Anh, ngày 21/2/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại London, Bộ trưởng Giao thông Anh Grant Shapps đã thông báo chấm dứt tất cả hạn chế đi lại vốn được áp đặt nhằm phòng, chống COVID-19, mở cửa trở lại du lịch sau gần 2 năm đóng cửa.

Từ 4h ngày 18/3 (giờ địa phương, tức 11h theo giờ Việt Nam), du khách đến vùng England, xứ Wales, Scotland và Bắc Ireland sẽ không còn phải điền biểu mẫu thông tin định vị hành khách; những người chưa tiêm vaccine ngừa COVID-19 sẽ không phải thực hiện xét nghiệm trước và sau khi đến Anh.

Bộ trưởng Shapps cho biết những thay đổi về quy định này là nhờ chương trình tiêm chủng của Anh và người dân sẽ có một "Lễ Phục sinh tự do hơn."

Ông nhấn mạnh Anh đang dẫn đầu thế giới trong việc dỡ bỏ mọi hạn chế đi lại phòng COVID-19.

[Dịch COVID-19: Anh nỗ lực phủ vaccine các cộng đồng thiểu số]

Là một trong những nước áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại quốc tế nghiêm ngặt nhất ở châu Âu vào thời kỳ đỉnh dịch COVID-19, giờ đây Anh trở thành quốc gia cởi mở hơn nhiều nước châu Âu khác và Mỹ - nơi vẫn áp dụng một số hạn chế, trong đó có yêu cầu xuất trình chứng nhận tiêm vaccine.

Giám đốc điều hành Hiệp hội hàng không Anh Airlines UK Tim Alderslade, cho biết Anh là thị trường hàng không lớn đầu tiên thông báo dỡ bỏ hoàn toàn tất cả quy định đi lại phòng chống dịch COVID-19. Quyết định này có nghĩa là "ngành du lịch Anh đã trở lại" và du khách trở về Anh không còn "đau đầu" điền các biểu mẫu cũng như các xét nghiệm không cần thiết.

Ông nhấn mạnh: “Giờ đây chúng ta có thể mong đợi sự bình thường trở lại như thời kỳ trước đại dịch thông qua trải nghiệm du lịch."

Theo Bộ Giao thông Anh, nước này sẽ duy trì các biện pháp dự phòng để đối phó với các biến thể đáng quan ngại, song những biện pháp này sẽ không bao gồm yêu cầu cách ly tại khách sạn và chính phủ chủ trương áp dụng "các biện pháp ít nghiêm ngặt nhất có thể."

Các công ty lữ hành Anh từ lâu đã mong đợi yêu cầu điền biểu mẫu thông tin định vị hành khách sớm được loại bỏ, do đó, việc dỡ bỏ mọi hạn chế, kể cả đối với du khách chưa tiêm chủng, sẽ là động lực thúc đẩy ngành du lịch.

Bà Kate Nicholls, Giám đốc điều hành UKHospitality, tổ chức đại diện cho các doanh nghiệp du lịch Anh, cho biết việc dỡ bỏ các hạn chế sẽ thực sự thúc đẩy niềm tin tiêu dùng và là "một tín hiệu rõ ràng rằng Anh đang mở cửa cho du khách quốc tế."

Sân bay Heathrow và hãng hàng không British Airways và Virgin Atlantic ngày 14/3 cũng công bố kế hoạch dần loại bỏ quy định đeo khẩu trang đối với hành khách.

Sân bay Heathrow cho biết sẽ chấm dứt quy định bắt buộc đeo khẩu trang từ ngày 16/3, trong khi British Airways và Virgin Atlantic cho biết từ ngày 16/3 hành khách sẽ chỉ phải đeo khẩu trang khi đi trên các chuyến bay đến hoặc đi từ các quốc gia áp dụng quy định đeo khẩu trang./.

Minh Hợp (TTXVN/Vietnam+)