Người dân đi mua sắm. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tỷ lệ thất nghiệp tại Anh đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần bảy năm qua, trong khi tỷ lệ có việc làm tăng lên mức kỷ lục mới.

Đây được coi là tín hiệu tốt lành cho chính phủ liên minh giữa đảng Bảo thủ và đảng Dân chủ Tự do (LibDem) khi chỉ còn ít tuần nữa sẽ diễn ra cuộc tổng tuyển cử.

Số liệu do Cơ quan thống kê quốc gia Anh (ONS) công bố ngày 17/4 cho thấy tỷ lệ thất nghiệp ở nước này đã giảm từ 5,7% xuống 5,6% trong ba tháng tính đến cuối tháng 2/2015, mức thấp nhất kể từ tháng 7/2008 và không xa mức trung bình 5,3% trước khủng hoảng.

Trong khi đó, số người có việc làm vượt 31 triệu người, đưa tỷ lệ có việc làm lên 73,4%, mức cao nhất kể từ khi Anh tiến hành thống kê số liệu này vào những năm 70 của thế kỷ trước.

Nếu so với tỷ lệ thất nghiệp 8% ở kỳ bầu cử gần đây nhất vào năm 2010, có thể nói số liệu vừa công bố đã cho thấy một sự phục hồi tích cực trên thị trường việc làm ở Anh trước ngày tổng tuyển cử 7/5 tới.

Tuy số người có việc làm tăng lên nhưng năng suất lao động và tăng trưởng lương ở Anh lại thấp và Công đảng đối lập đã nhằm vào điểm yếu này để công kích Chính phủ liên minh của Thủ tướng David Cameron rằng sự phục hồi kinh tế này không khiến đời sống của người dân nói chung cải thiện hơn.

Sau năm năm lương thực tế suy giảm, số tiền mà người lao động được hưởng bắt đầu tăng trong năm tháng trở lại đây khi lạm phát ở Anh tiến dần về không.

Tuy nhiên, theo giới quan sát, chưa có dấu hiệu cho thấy lương thực tế ở Anh sẽ tăng đáng kể.

Tổng lương trung bình mà người lao động Anh nhận được hiện nay cao hơn 1,7% so với một năm trước đây, nhưng lại thấp hơn so với mức 1,9% của tháng trước./.