Anh va EU tiep tuc bat dong trong dam phan thuong mai hau Brexit hinh anh 1Trưởng đoàn đàm phán Brexit của Anh David Frost (trái) và người đồng cấp EU Michel Barnier (phải) tại vòng đàm phán đầu tiên hậu Brexit ở Brussels, Bỉ ngày 2/3/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trưởng đoàn đàm phán Brexit của Anh David Frost ngày 25/6 cho biết Anh sẽ không đồng ý với bất cứ đề nghị nào từ Liên minh châu Âu (EU) cho khối này được quyền phản ứng với những thay đổi về luật pháp của Anh hậu Brexit bằng thuế quan.

Anh và EU đã tăng cường các cuộc đàm phán nhằm tìm kiếm một thỏa thuận thương mại, thay thế cho các mối quan hệ đã thay đổi giữa hai bên do Brexit.

Tuy nhiên, dù chỉ còn vài tháng nữa là hai bên sẽ kết thúc thời kỳ chuyển tiếp Brexit, nhưng những bất đồng quan điểm trong đàm phán giữa hai bên vẫn còn nhiều.

[EU và Anh nhất trí tiếp thêm động lực cho các cuộc đàm phán hậu Brexit]

Vòng đàm phán tiếp theo bắt đầu vào tuần tới sẽ là vòng họp trực tiếp đầu tiên giữa hai bên kể từ khi xảy ra đại dịch COVID-19.

Ông Frost cho rằng hai bên cần tập trung để xem liệu có thể đạt được những tiến bộ thực sự một cách nhanh chóng hay không.

Ông Frost cho biết Chính phủ Anh sẽ không đồng ý với những đề xuất như cho EU quyền hạn mới là có thể đáp trả bằng thuế quan nếu Anh thay đổi luật pháp của mình vì lợi ích quốc gia.

Trên trang Twitter cá nhân, Trưởng đoàn đàm phán Anh nhấn mạnh "chúng ta không thể tự đặt mình đứng trước những nguy cơ kinh tế không lường trước được như vậy."

Trong một phát biểu cùng ngày, EU cho biết khối này vẫn muốn có quan hệ “tham vọng” và “gần gũi nhất có thể” với Anh kể từ năm 2021.

Nhưng Brussels cũng kêu gọi 27 nước thành viên, người dân, các tổ chức và doanh nghiệp chuẩn bị cho khả năng xảy ra một Brexit không thỏa thuận để lại nhiều hậu quả nhất, trong bối cảnh các cuộc đàm phán với London cho đến nay vẫn chưa có tiến triển nào đáng kể./.

Diễm Quỳnh (TTXVN/Vietnam+)