APEC dat dong thuan ve tang toc phan phoi vaccine ngua COVID-19 hinh anh 1Một dây chuyền sản xuất vaccine ngừa COVID-19. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 5/6, các bộ trưởng thương mại thuộc 21 nền kinh tế thành viên Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) đã nhất trí mục tiêu đạt được sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ trong bối cảnh đại dịch COVID-19, bắt đầu bằng việc tăng tốc phân phối vaccine.

Trong bối cảnh đại dịch, các bộ trưởng thương mại APEC đã nhóm họp trực tuyến, dưới sự chủ trì của New Zealand, quốc gia đăng cai APEC 2021.

Trong một tuyên bố chung, các bộ trưởng thương mại APEC nêu rõ: "Nhận thức được vai trò của tiêm chủng mở rộng ngừa COVID-19 như một lợi ích công cộng toàn cầu, chúng tôi cần khẩn cấp đẩy nhanh việc sản xuất và phân phối vaccine ngừa COVID-19 một cách an toàn, hiệu quả, đảm bảo chất lượng và giá cả phải chăng."

[WB và IMF kêu gọi G7 chia sẻ vaccine cho các nước đang phát triển]

Tuyên bố cũng nhấn mạnh vai trò của thương mại và đầu tư trong việc đảm bảo tiếp cận rộng rãi và bình đẳng đối với vaccine.

Bên cạnh đó, các bộ trưởng APEC cũng được cho là đã thảo luận về việc loại bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với vaccine ngừa COVID-19, hiện đang được đàm phán tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Tuyên bố lưu ý các nền kinh tế APEC sẽ tích cực ủng hộ các cuộc thảo luận về việc loại bỏ tạm thời một số biện pháp bảo vệ sở hữu trí tuệ nhất định đối với vaccine ngừa COVID-19.

Sở dĩ vấn đề này được đề cập trong tuyên bố chung là do New Zealand đã tuyên bố ủng hộ nỗ lực do Ấn Độ và Nam Phi dẫn dắt tại WTO, nhằm tạm thời đình chỉ các biện pháp bảo vệ sở hữu trí tuệ đối với vacccine ngừa COVID-19.

Ngoài tuyên bố chung nói trên, các bộ trưởng cũng đưa ra một tuyên bố riêng rẽ chuỗi cung ứng vaccine ngừa COVID-19, trong đó nêu rõ các nền kinh tế APEC sẽ đẩy mạnh sự lưu thông và vận chuyển của mọi loại vaccine cùng các hàng hóa liên quan, thông qua các cảng trên biển, trên bộ và cảng hàng không.

Tuyên bố riêng này có đoạn: "Chúng tôi sẽ cân nhắc các hành động tự nguyện để giảm giá thành của các sản phẩm này cho người dân của chúng tôi, đặc biệt bằng cách khuyến khích mỗi nền kinh tế xem xét lại các khoản thuế của chính họ được áp dụng ở biên giới đối với vaccine ngừa COVID-19 và các hàng hóa liên quan."

Mức thuế trung bình của APEC đối với vaccine hiện đang ở mức thấp, khoảng 0,8%, song các mặt hàng khác có vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng vaccine phải chịu mức thuế cao hơn.

Ở một số nền kinh tế APEC, các hàng hóa như dung dịch chứa cồn, thiết bị đông lạnh, đóng gói và bảo quản nguyên liệu, chai lọ và nút cao su dùng để cất trữ vacccine phải chịu thuế suất trung bình trên 5% và thuế nhập khẩu có thể lên tới 30%./.

Phạm Phong (TTXVN/Vietnam+)