Apple cân nhắc việc cài đặt các kho ứng dụng của đối thủ trên iPhone

Việc mở cửa cho các kho ứng dụng bên ngoài có thể là mối đe dọa lớn đối với mảng kinh doanh dịch vụ đang phát triển nhanh của Apple.
Apple cân nhắc việc cài đặt các kho ứng dụng của đối thủ trên iPhone ảnh 1Các ứng dụng trên iPhone. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 13/12, hãng tin Bloomberg cho biết Apple đang chuẩn bị cho phép cài đặt kho ứng dụng của các hãng khác lên iPhone và iPad ở thị trường Liên minh châu Âu (EU), sớm nhất là vào cuối năm tới để tuân thủ Đạo luật thị trường kỹ thuật số (DMA).

Việc mở cửa cho các kho ứng dụng bên ngoài có thể là mối đe dọa lớn đối với mảng kinh doanh dịch vụ đang phát triển nhanh của Apple.

Microsoft, Meta, Amazon và các công ty khác có kho ứng dụng có thể gia tăng doanh số bán hàng nhờ kế hoạch thay đổi này của Apple.

[Lộ diện các ứng dụng tốt nhất năm 2022 được Apple vinh danh]

Tuy nhiên, các công ty đối thủ trước tiên sẽ phải thuyết phục được người tiêu dùng bỏ qua thói quen sử dụng kho ứng dụng App Store của Apple.

Apple đã từ chối bình luận về thông tin trên.

Với kế hoạch mới, khách hàng của Apple cuối cùng có thể cài đặt ứng dụng mà không cần sử dụng App Store.

Tuy nhiên, Apple vẫn chưa quyết định có tuân thủ các quy định khác của luật hay không, chẳng hạn như cho phép thay thế các hệ thống thanh toán khác thay vì của riêng Apple.

Điều này có thể ảnh hưởng đến doanh thu hàng tỷ USD mà Apple thu được bằng cách tính phí hoa hồng lên tới 30% khi mua hàng trên App Store.

Theo ước tính từ công ty phân tích di động Sensor Tower, các giao dịch với tổng trị giá 10 tỷ USD đã được thực hiện qua App Store vào năm ngoái. Các nhà sản xuất ứng dụng chỉ thu lại 70% số tiền này.

Việc thực thi DMA của EU dự kiến sẽ bắt đầu vào giữa năm 2024. Luật yêu cầu các công ty công nghệ lớn mở cửa hệ thống cho các đối thủ cạnh tranh nhằm tăng sự lựa chọn cho người tiêu dùng, nếu không sẽ phải đối mặt với mức phạt lên tới 10% doanh thu toàn cầu hằng năm.

Nhà sản xuất iPhone nhấn mạnh việc cho phép cài đặt ứng dụng từ các nguồn bên ngoài, bỏ qua App Store có thể khiến người dùng gặp nguy hiểm về bảo mật và quyền riêng tư.

Tuy vậy, một số doanh nghiệp khác như công ty sản xuất trò chơi Epic Games cho rằng những lo ngại này đang bị thổi phồng.

Trong những năm qua, Google đã cho phép cài đặt ứng dụng bên ngoài trên điện thoại chạy hệ điều hành Android.

Tuy nhiên, để làm được điều này, người dùng phải điều chỉnh cài đặt và chấp nhận bỏ qua các cảnh báo bảo mật./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục