Các nhà phát triển ứng dụng ủng hộ dự luật chống lại Apple và Google

Đạo luật Thị trường ứng dụng mở có những điều khoản ngăn chặn Google, Apple ưu tiên các ứng dụng phát triển nội bộ trong tìm kiếm, hay ra các quy định thiếu công bằng cho các đối thủ.
Các nhà phát triển ứng dụng ủng hộ dự luật chống lại Apple và Google ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: cmcmarkets.com)

Ngày 31/1, theo kết quả một cuộc thăm dò mới được công bố, 84% các nhà phát triển ứng dụng ủng hộ một dự luật chống độc quyền nhằm nhằm khống chế sức ảnh hưởng thị trường của những "ông lớn công nghệ" như Apple và Google.

Cụ thể, Liên minh Công bằng ứng dụng (Coalition for App Fairness) cho biết các nhà phát triển ứng dụng đang thúc đẩy Quốc hội Mỹ thông qua Đạo luật Thị trường ứng dụng mở.

Đạo luật có những điều khoản ngăn chặn các cửa hàng ứng dụng ưu tiên các ứng dụng phát triển nội bộ trong tìm kiếm, hay ra các quy định như yêu cầu các nhà phát triển sử dụng hệ thống thanh toán của họ và ngăn người dùng tải ứng dụng từ các cửa hàng của bên thứ ba.

Đây đều là những động thái tạo môi trường cạnh tranh thiếu công bằng cho các đối thủ.

Các nhà phát triển cũng phàn nàn về việc phải gánh một số khoản phí lớn để các ứng dụng của họ được đưa vào các cửa hàng ứng dụng lớn, ví dụ Apple tính phí hoa hồng 30% trên doanh số bán hàng trên cửa hàng ứng dụng App Store.

Các nhà phát triển cũng gặp nhiều khó khăn khi tìm cách đưa ứng dụng của họ vào các cửa hàng ứng dụng.

[CMA: Google và Apple gây bất lợi cho người tiêu dùng]

Theo giám đốc điều hành của Liên minh Công bằng ứng dụng Meghan DiMuzio, các nhà phát triển ứng dụng muốn Đạo luật Thị trường ứng dụng được thông qua để có cơ hội cạnh tranh công bằng trong thị trường kỹ thuật số. 

Đề xuất dự luật trên nhận được sự ủng hộ các Thượng nghị sỹ Amy Klobuchar (Đảng Dân chủ, bang Minnesota), Richard Blumenthal (Đảng Dân chủ, bang Connecticut) và Marsha Blackburn (Đảng Cộng hòa, bang Tennesse).

Cuộc thăm dò do ClearPath Strategies thực hiện, đã khảo sát 190 nhà phát triển ứng dụng ở 11 bang tại Mỹ từ tháng 12/2021 đến tháng 1/2022./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục