Apple nhận án phạt 8 triệu euro tại Pháp do vi phạm luật riêng tư

Cơ quan Quản lý dữ liệu CNIL (Pháp) cho rằng Apple - "gã khổng lồ" công nghệ Mỹ đã cài đặt phần mềm theo dõi trên các thiết bị của người dùng Pháp mà không trực tiếp xin phép họ.
Apple nhận án phạt 8 triệu euro tại Pháp do vi phạm luật riêng tư ảnh 1Biểu tượng App Store của Apple. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cơ quan Quản lý dữ liệu CNIL (Pháp) ngày 4/1 thông báo phạt Apple 8 triệu euro (8,5 triệu USD) do vi phạm luật riêng tư trên App Store.

CNIL cho biết "gã khổng lồ" công nghệ Mỹ đã cài đặt phần mềm theo dõi trên các thiết bị của người dùng Pháp mà không trực tiếp xin phép họ, nhằm cho phép Apple đặt quảng cáo nhắm mục tiêu trên App Store.

Apple đã tự quảng cáo là nhà vô địch về quyền riêng tư. Năm 2021, hãng đã cho phép người dùng dễ dàng chặn các ứng dụng thu thập dữ liệu cá nhân. Động thái này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến mô hình kinh doanh của các đối thủ, đặc biệt là Meta, chủ sở hữu của Facebook, vốn dựa vào việc thu thập dữ liệu cá nhân để cung cấp quảng cáo.

Các đối thủ cạnh tranh của Apple từ lâu đã cáo buộc hãng này muốn giữ và khai thác dữ liệu cho riêng mình.

CNIL, một trong những cơ quan quản lý tích cực nhất châu Âu, đã nhiều lần phạt các đại gia công nghệ Mỹ vì vi phạm quyền riêng tư dữ liệu.

Một nhóm các nhà phát triển ứng dụng của Pháp đã đệ trình đơn khiếu nại đối với Apple vào tháng 3/2021 và một cuộc điều tra của CNIL đã phát hiện ra rằng người dùng đã chọn tham gia thu thập dữ liệu theo mặc định. Các vụ điều tra tương tự cũng đã được tiến hành tại Đức và Ba Lan.

[Hãng Apple bị phạt tại Pháp liên quan hợp đồng cung ứng dịch vụ]

Tuy nhiên, mức phạt của Pháp tương đối thấp vì CNIL chấp nhận rằng Apple đã nhanh chóng thay đổi hệ thống của mình khi được thông báo về các vi phạm. Bên cạnh đó, án phạt cũng chỉ giới hạn ở những thiệt hại gây ra tại Pháp.

Quyết định của CNIL là khoản tiền phạt mới nhất đối với những gã khổng lồ công nghệ Mỹ khi các nhà quản lý châu Âu ngày càng thận trọng về quyền riêng tư.

Cùng ngày 4/1, “gã khổng lồ” truyền thông xã hội Meta đã bị các cơ quan quản lý Ireland phạt tổng cộng 390 triệu euro (413 triệu USD) vì vi phạm luật dữ liệu cá nhân của Liên minh châu Âu (EU) trên Facebook và Instagram./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục