Tranh chấp thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc có thể gây thiệt hại cho Apple và khách hàng của hãng này do chi phí sản xuất, giá bán iPhone bị đẩy lên cao và giá cổ phiếu sụt giảm.

Theo một báo cáo của Morgan Stanley, mức thuế mới 25% do Tổng thống Mỹ Trump áp đặt đối với 200 tỷ USD hàng hóa sản xuất tại Trung Quốc có thể tăng thêm khoảng 124 USD cho chi phí của một chiếc iPhone XS lắp ráp ở Trung Quốc, có giá bán khởi điểm từ 999 USD.

Apple có thể bảo vệ người tiêu dùng khỏi sự tăng giá sản phẩm, nhưng lại khó bảo vệ chính bản thân mình.

[CEO Apple Tim Cook lạc quan về kết quả đàm phán thương mại Mỹ-Trung]

Trong phiên giao dịch ngày 13/5, mối lo ngại về tranh chấp thương mại đã kéo giá cổ phiếu của hãng giảm gần 6% xuống còn 186 USD/cổ phiếu, mức giảm mạnh nhất kể từ năm 2013. Kể từ đầu tháng, giá cổ phiếu Apple đã giảm 11%.

Thêm một tin xấu nữa cho Apple, tòa án tối cao Mỹ ngày 13/5 đã cho phép người tiêu dùng được quyền khởi kiện chống độc quyền Apple. Tòa án phán quyết rằng người tiêu dùng nên được trao cơ hội để chứng minh Apple sử dụng quyền lực độc quyền qua gian hàng ứng dụng App Store để tăng giá ứng dụng iPhone.

Trong quý 1, doanh số iPhone ở Bắc Mỹ, thị trường lớn nhất của Apple, đã giảm 19%, xuống còn 14,6 triệu chiếc. Thuế quan cũng có thể ảnh hưởng đến doanh số iPhone tại Trung Quốc, nơi Apple chiếm thị phần 7,4%. Trong sáu tháng qua, doanh số iPhone ở thị trường đông dân nhất thế giới đã giảm 25%.

Ông Tim Cook, giám đốc điều hành của Apple, đã cố gắng giải tỏa căng thẳng hiện nay, mô tả mối quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc là một vấn đề lớn, phức tạp.

Apple cũng đã tăng cường nỗ lực chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang các quốc gia khác như Ấn Độ. Tuy nhiên, không giống như Samsung, có các nhà máy ở Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil, Indonesia và Hàn Quốc, Apple sử dụng chuỗi cung ứng của Trung Quốc cho tất cả các sản phẩm của mình, từ iPhone đến iPad và máy tính Mac./.

Chí Hiển (Vietnam+)