CEO Apple Tim Cook lac quan ve ket qua dam phan thuong mai My-Trung hinh anh 1Giám đốc điều hành Apple Tim Cook. (Nguồn: 9to5mac)

Phát biểu trước thềm cuộc đàm phán thương mại hai nước Mỹ-Trung Quốc diễn ra vào cuối tuần này tại Bắc Kinh, giám đốc điều hành Apple Tim Cook hy vọng cuộc đàm phán có thể giải quyết được phần nào những bất đồng giữa hai nước, đặc biệt khi cả hai chính phủ đều sẵn sàng muốn đàm phán.

"Cả hai bên đang nói chuyện và tôi luôn nghĩ rằng đó luôn là điều cần thiết để đạt được thỏa thuận," ông Cook phát biểu khi trả lời phỏng vấn hãng tin NPR của Mỹ, ngày 11/2. "Đó là điều quan trọng nhất để cả hai bên đến với nhau."

Cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc là một nỗ lực để hai nền kinh tế đầu tàu thế giới đưa ra một thỏa thuận trước hạn chót ngày 1/3, về một số vấn đề, bao gồm quyền sở hữu trí tuệ. Nếu đến thời hạn này mà hai nước không đạt được thỏa thuận, chính quyền Tổng thống Trump có khả năng sẽ biến lời đe dọa tăng thuế đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc thành hiện thực, với việc nâng thuế từ mức khoảng 10% hiện tại lên 25%.

Trong trường hợp thuế quan được tăng lên, ông Cook tin rằng có khả năng phía Trung Quốc sẽ trả đũa bằng cách tấn công kinh tế các công ty có trụ sở tại Mỹ đang làm ăn ở Trung Quốc, trong đó Apple là một trong những mục tiêu chính. Trước đây, các nhà phân tích dự báo gần 20% hoạt động kinh doanh của Apple bắt nguồn từ Trung Quốc, và việc trả đũa có thể gây ra nhiều tổn thất cho nhà sản xuất iPhone.

Các nhà phân tích cũng nhận định các đòn trả đũa lẫn nhau giữa Mỹ và Trung Quốc là một vấn đề thực sự đối với Apple.

Trên thực tế, nhận định trên đã phần nào chính xác. Vào tháng 12/2018, một số công ty ở Trung Quốc cho biết nhân viên của họ đã tẩy chay các sản phẩm của Apple, sau vụ bắt giữ giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu.

Apple cũng sẽ phải đối mặt từ việc tăng thuế quan của chính phủ Mỹ. Cho đến nay, iPhone vẫn chưa bị cuốn vào cuộc chiến thuế quan, nhưng Tổng thống Donald Trump đã úp mở về hả năng đánh thuế cả điện thoại thông minh nhập khẩu trong tương lai nếu tình hình không được cải thiện.

Các nhà phân tích tin rằng, nếu mức thuế như vậy được áp dụng cho iPhone được nhập khẩu vào Mỹ từ Trung Quốc, thì giá iPhone có thể tăng từ 60 đến 160 USD.

Mặc dù là một thị trường lớn nhưng Apple đang vấp ngã ở Trung Quốc, với kết quả kinh doanh quý mới nhất cho thấy doanh thu giảm 26,7% so với năm trước, trong đó ông Cook thừa nhận thị trường đông dân nhất thế giới là nguyên nhân chính gây ra sự sụt giảm doanh thu. Ông Cook cho rằng doanh số bán hàng yếu ở Trung Quốc một phần là do đồng nhân dân tệ mất giá. "Bởi vì đồng nội tệ [nhân dân tệ] mất giá trong suốt cả năm," ông nói, "giá của chúng tôi đã tăng lên ở đó, nhiều hơn so với các khu vực sử dụng đồng đôla Mỹ."

Ông Cook cho biết, Apple đã giảm giá iPhone tại Trung Quốc để phù hợp với mức giá trước khi nhân dân tệ mất giá và đang theo dõi diễn biến tình hình kinh doanh sẽ biến đổi thế nào./.
Phương Bùi (Vietnam+)