Tàu ngầm ARA San Juan, ngày 2/6/2014. (Nguồn: THX/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Buenos Aires đưa tin, ngày 9/11, Bộ trưởng Quốc phòng Argentina Oscar Aguad cho biết chiến dịch tìm kiếm tàu ngầm ARA San Juan bị mất tích cách đây gần một năm ở khu vực Nam Đại Tây Dương sẽ tạm dừng cho tới tháng 2/2019 vì lý do kỹ thuật.

Theo ông Aguad, chiếc tàu chuyên dụng Seabed Constructor thuộc sở hữu của công ty Ocean Infinity của Mỹ mà chính phủ Argentina thuê thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm tung tích chiếc tàu ngầm sẽ phải quay vào bờ trong những ngày tới và sau đó được đưa sang Nam Phi để bảo dưỡng và sửa chữa định kỳ.

Đại diện công ty Ocean Infinity khẳng định sẽ quay trở lại để tiếp tục chiến dịch sau khi kết thúc quá trình bảo dưỡng tàu.

[Bộ trưởng Quốc phòng Argentina điều trần về vụ tàu ngầm mất tích]

Chiến dịch tìm kiếm mới nhất mà chính phủ Argentina triển khai bắt đầu từ hôm 9/9 song đến nay vẫn chưa có tín hiệu khả quan về vị trí của tàu ngầm ARA San Juan khiến gia đình các nạn nhân vô cùng phẫn nộ.

Tàu ngầm ARA San Juan của hải quân Argentina với 44 thủy thủ đoàn mất tích một cách bí ẩn ở khu vực Nam Đại Tây Dương sau khi rời một căn cứ quân sự ở tỉnh cực Nam Ushuaia ngày 15/11/2017 hướng về thành phố cảng Mar del Plata.

Trong một năm qua, chính phủ Argentina đã huy động một nguồn lực lớn với sự hỗ trợ của nhiều nước trên thế giới để tìm kiếm chiếc tàu ngầm này song đến nay vẫn chưa đem lại kết quả./.