Argentina thuc day trao doi thuong mai voi Tho Nhi Ky va An Do hinh anh 1Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Tổng thống Argentina Mauricio Macri tại cuộc họp song phương, bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20. (Ảnh: AFP)

Theo phóng viên TTXVN tại Argentina, ngày 1/12, Tổng thống nước này Mauricio Macri và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ, Recep Tayyip Erdogan, đã nhất trí thúc đẩy quan hệ hợp tác trong lĩnh vực thương mại và công nghệ giữa hai nước.

Phóng viên TTXVN tại Argentina cho biết tại cuộc gặp song phương bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) vừa bế mạc tại thủ đô Buenos Aires, Tổng thống Erdogan nhấn mạnh sự ủng hộ của Ankara với việc Argentina trở thành thành viên chính thức của Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), đồng thời bày tỏ mong muốn tăng cường trao đổi thương mại với khối Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR), trong đó Argentina là thành viên.

Cũng tại cuộc gặp, ông Erdogan đã mời Tổng thống Macri thăm Thổ Nhĩ Kỳ, tổ chức hội đàm song phương nhằm vươn tới các mục tiêu chung.

Về phần mình, sau khi nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hiện diện của các doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ tại Argentina, Tổng thống Macri cũng khẳng định việc tăng cường hợp tác trong lĩnh vực công nghệ sẽ góp phần phát triển mối quan hệ giữa hai nước.

Cùng ngày, phát biểu tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Ngoại giao Argentina, Jorge Faurie cho biết cuộc gặp giữa Tổng thống Macri và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ chủ yếu tập trung thảo luận về các tiềm năng trao đổi thương mại song phương.

Ông Faurie khẳng định hai bên sẽ sớm làm việc để chuẩn bị cho cuộc gặp cấp cao sắp tới giữa hai nước.

[Hội nghị Thượng đỉnh G20 đạt được sự đồng thuận và ra tuyên bố chung]

Cùng ngày, Tổng thống Argentina Mauricio Macri cũng có cuộc họp song phương với  Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20.

Argentina thuc day trao doi thuong mai voi Tho Nhi Ky va An Do hinh anh 2Tổng thống Argentina Mauricio Macri (phải) và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi (trái) tại cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Buenos Aires. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong khuôn khổ cuộc gặp, lãnh đạo hai nước thống nhất sẽ tăng cường trao đổi thương mại, đặc biệt là trong các lĩnh vực công nghệ, nhiên liệu và kim loại, đồng thời khẳng định hai nền kinh tế đều có những thế mạnh riêng và có khả năng bổ trợ lẫn nhau.

Tổng thống Macri cho biết Argentina có thể hỗ trợ Ấn Độ trong hoạt động sản xuất nông nghiệp, cung cấp máy móc, trang thiết bị và bảo quản các sản phẩm nông nghiệp.

Ngoài ra, Argentina cũng sẵn sàng xuất khẩu dầu từ mỏ Vaca Muerta của nước này, hiện đang có công suất khai thác 500.000 thùng và một nửa số lượng này có thể xuất khẩu...

Trong khi đó, Thủ tướng Ấn Độ bày tỏ sự quan tâm tới việc nhập khẩu litium để phục vụ cho hoạt động sản xuất và phát triển xe điện, cũng như chương trình “bếp sạch” mà chính phủ nước này đang thực hiện để cung cấp cho khoảng 300 triệu gia đình.

Nhà lãnh đạo Ấn Độ cũng chuyển lời mời Argentina gia nhập vào Liên minh năng lượng Mặt trời quốc tế (ISA), hiện đã có sự tham gia của gần 70 nước, để thúc đẩy việc sử dụng nguồn năng lượng thay thế./.


Phương Lan-Hoài Nam (TTXVN/Vietnam+)