Argentina và Ecuador chính thức bình thường hóa quan hệ ngoại giao

Argentina và Ecuador quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao với việc bổ nhiệm lại Đại sứ tại Quito và Buenos Aires, đồng thời cam kết thúc đẩy các thỏa thuận tăng cường thương mại song phương.
Argentina và Ecuador chính thức bình thường hóa quan hệ ngoại giao ảnh 1Tổng thống Argentina Alberto Fernández (trái) và người đồng cấp Ecuador Guillermo Lasso. (Nguồn: Buenos Aires Herald)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Mỹ, ngày 18/7, Argentina và Ecuador quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa hai nước sau những căng thẳng liên quan vụ một cựu Bộ trưởng Ecuador bị kết án tham nhũng đã trốn ra nước ngoài sau 2 năm tị nạn trong Đại sứ quán Argentina ở Quito.

Quyết định trên được Tổng thống Argentina Alberto Fernández và người đồng cấp Ecuador Guillermo Lasso đưa ra trong cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) và Cộng đồng các quốc gia Mỹ Latinh và Caribe (CELAC) tổ chức ở thủ đô Brussels của Bỉ.

Theo Phủ Tổng thống Argentina, hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bình thường hóa quan hệ ngoại giao với việc bổ nhiệm lại Đại sứ tại Quito và Buenos Aires, đồng thời cam kết thúc đẩy các thỏa thuận nhằm tăng cường thương mại song phương.

Căng thẳng ngoại giao giữa Argentina và Ecuador bắt nguồn từ việc chính phủ Ecuador ngày 13/3 nhận được thông tin về việc cựu Bộ trưởng Giao thông vận tải Maria de los Angeles Duarte đã bỏ trốn khỏi trụ sở cơ quan ngoại giao Argentina tại Quito - nơi bà đang tị nạn cùng con trai.

[Ecuador tìm cách hạ nhiệt căng thẳng ngoại giao với Argentina]

Ngoại trưởng Argentina Santiago Cafiero sau đó đã liên lạc với Bộ trưởng Holguin để thông báo về vụ việc này, đồng thời khẳng định nhân viên đại sứ quán không hề hay biết về những gì đã xảy ra.

Bộ Ngoại giao Argentina sau đó cho biết bà Duarte đang có mặt tại Đại sứ quán nước này ở Venezuela, đồng thời khẳng định không có bất kỳ quy tắc quốc tế nào bắt buộc các cơ quan ngoại giao Argentina phải thực hiện quyền giám hộ đối với cựu Bộ trưởng Ecuador.

Quito đã chất vấn phía Argentina về "sự mâu thuẫn" trong cách giải thích vụ việc cũng như hành động từ chối cung cấp video từ camera an ninh của đại sứ quán cho cơ quan chức năng Ecuador.

Sau đó, chính phủ Ecuador tuyên bố Đại sứ Argentina tại Quito Gabriel Fuks là “nhân vật không được hoan nghênh” và quyết định trục xuất nhà ngoại giao này.

Để đáp trả, Buenos Aires cũng tuyên bố đại sứ Ecuador Xavier Monge là “nhân vật không được hoan nghênh.”

Bà Duarte, người đứng đầu ngành giao thông vận tải và công trình công cộng dưới thời Tổng thống Rafael Correa (2007-2017), đã bị kết án 8 năm tù về tội tham nhũng và nhận hối lộ.

Bà vào tị nạn tại Đại sứ quán Argentina ở Quito kể từ tháng 8/2020. Bà Duarte có chồng là công dân Argentina. Buenos Aires từng đề nghị cho cựu quan chức này tị nạn ở Argentina nhưng Chính phủ Ecuador từ chối./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục