Venezuela sẵn sàng bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Mỹ

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết Venezuela đã chuẩn bị đầy đủ để thực hiện các bước đi hướng tới tiến trình bình thường hóa và điều chỉnh các mối quan hệ với Mỹ.
Venezuela sẵn sàng bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Mỹ ảnh 1Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro phát biểu trong cuộc họp báo ở Caracas. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 1/1, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết Caracas sẵn sàng thúc đẩy quá trình bình thường hóa quan hệ chính trị và ngoại giao với Washington.

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn, ông Maduro khẳng định Venezuela đã chuẩn bị đầy đủ để thực hiện các bước đi hướng tới tiến trình bình thường hóa và điều chỉnh các mối quan hệ ngoại giao, lãnh sự và chính trị với Chính phủ Mỹ đương nhiệm cũng như chính phủ sắp tới ở Mỹ.

Venezuela cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ vào năm 2019, sau khi Mỹ công nhận lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido là Tổng thống lâm thời của nước này thay cho ông Maduro tái đắc cử.

Mỹ đã đáp trả bằng cách áp đặt các biện pháp trừng phạt làm tê liệt Caracas, nhắm vào ngành dầu mỏ và tài chính của nước này.

Tháng 3/2022, hai nước đã nối lại các cuộc tiếp xúc ở một mức độ nhất định khi Tổng thống Mỹ Joe Biden cử một phái đoàn đến Caracas để đàm phán với chính phủ của ông Maduro về vấn đề cung ứng dầu mỏ, trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng gia tăng do các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga.

Cùng ngày 1/1, truyền thông Venezuela đưa tin 2 tàu chở dầu của Tập đoàn Chevron sẽ cập cảng quốc gia Nam Mỹ này với nhiệm vụ chuyên chở dầu thô và xăng về Mỹ lần đầu tiên sau 4 năm.

Chiếc tàu đầu tiên là Carribean Voyager mang cờ Bahamas, còn chiếc tàu chở dầu thứ 2 là UACC Eagle mang cờ của quần đảo Marshall. Hiện cả hai đã tiếp cận vùng biển của Venezuela và sẽ cập cảng trong những ngày đầu năm 2023.

[Mỹ cho phép Tập đoàn Chevron nối lại hoạt động ở Venezuela]

Động thái trên diễn ra sau khi Chính phủ Mỹ cấp phép cho Chevron cùng 4 công ty liên doanh với các đối tác Venezuela được xử lý, sản xuất và xuất khẩu dầu mỏ của quốc gia Nam Mỹ này vào Mỹ.

Tương tự, dự kiến trong những ngày tới, Tập đoàn Chevron sẽ cử một xe bồn cỡ lớn chở chất dung môi đặc biệt cho một liên doanh của hãng tại Venezuela để xử lý loại dầu thô siêu nặng đặc trưng của quốc gia Nam Mỹ này.

Giấy phép của Mỹ cấp cho Tập đoàn Chevron sẽ mở lại luồng luân chuyển dầu thô từ Venezuela tới Mỹ, từng bị đóng băng suốt 4 năm qua biện pháp trừng phạt đơn phương của Washington.

Giới chức Mỹ tuyên bố đây là biện pháp khuyến khích để Chính phủ Venezuela và phe đối lập thảo luận việc tổ chức cuộc tổng tuyển cử vào cuối năm 2023./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục