Chính phủ Mỹ và Venezuela thông báo tiến hành trao đổi tù nhân

Venezuela đã trả tự do cho 7 công dân Mỹ đang bị giam giữ để đổi lấy quyết định tương tự dành cho 2 thành viên trong gia đình của Tổng thống Nicolas Maduro.
Chính phủ Mỹ và Venezuela thông báo tiến hành trao đổi tù nhân ảnh 1Hai công dân Venezuela thuộc diện trao đổi được thông báo là những người cháu bên vợ của Tổng thống Maduro. (Nguồn: Reuters)

Chính phủ Mỹ ngày 1/10 xác nhận Venezuela đã trả tự do cho 7 công dân Mỹ đang bị giam giữ để đổi lấy quyết định tương tự dành cho 2 thành viên trong gia đình của Tổng thống Nicolas Maduro.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Mỹ, những công dân Mỹ được trả tự do là các cựu quan chức công ty Citgo Petroleum và 2 cựu lính thủy đánh bộ Mỹ - Matthew Heath và Osman Khan, trong khi 2 công dân Venezuela thuộc diện trao đổi được thông báo là những người cháu bên vợ của Tổng thống Maduro.

[Mỹ sẽ nới lỏng một số biện pháp trừng phạt đối với Venezuela]

Thông cáo của Chính phủ Mỹ thừa nhận đây là kết quả của những cuộc đàm phán bí mật giữa Washington và Caracas trong thời gian vừa qua. Tất cả các công dân Mỹ đều khỏe mạnh và đang trên đường trở về nhà.

Cuộc trao đổi diễn ra trong bối cảnh Washington đang phải chịu khá nhiều sức ép về việc phải bảo đảm sự tự do cho hàng chục công dân Mỹ đang bị giam giữ ở nước ngoài.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden tuyên bố cuộc trao đổi tù nhân nói trên sẽ không làm thay đổi chính sách mà Mỹ đang áp dụng đối với Venezuela.

Hiện vẫn còn ít nhất 4 công dân Mỹ đang bị giam giữ tại các nhà tù ở Venezuela, trong đó có 2 cựu thành viên lực lượng đặc nhiệm bị bắt hồi năm 2020 vì tham gia âm mưu lật đổ bất thành nhằm vào Tổng thống Maduro./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục