Arm đàm phán để 'ông lớn' Nvidia trở thành 'nhà đầu tư mỏ neo'

Nhà sản xuất chip có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất thế giới Nvidia tìm kiếm mức định giá Arm ở ngưỡng 35-40 tỷ USD trong khi Arm mong muốn định giá công ty sát mốc 80 tỷ USD.
Arm đàm phán để 'ông lớn' Nvidia trở thành 'nhà đầu tư mỏ neo' ảnh 1Công ty Arm và Nvidia đang trong tiến trình đàm phán. (Nguồn: Caixin Global)

Theo tờ Thời báo Tài chính (FT), Công ty Thiết kế chip Arm của Anh đang đàm phán để đưa Nvidia - nhà sản xuất chip có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất thế giới - trở thành "nhà đầu tư mỏ neo" (những nhà đầu tư dài hạn, cam kết lượng vốn đầu tư đáng kể) cho đợt phát hành cổ phiếu lần đầu tiên của Arm ở Mỹ.

Công ty Arm - có trụ sở tại Cambridge, Anh - và Nvidia đang trong tiến trình đàm phán về việc mua cổ phần của Arm trong đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).

Theo FT, Nvidia tìm kiếm mức định giá Arm ở ngưỡng 35-40 tỷ USD trong khi Arm mong muốn định giá công ty sát mốc 80 tỷ USD. FT tiết lộ Nvidia được cho là nhắm đến một khoản đầu tư hàng trăm triệu USD.

[Nvidia - nhà sản xuất chip đầu tiên gia nhập "câu lạc bộ 1.000 tỷ USD"]

Nvidia đã buộc phải rút khỏi thỏa thuận mua Arm, trị giá 66 tỷ USD, vào năm ngoái do vấp phải sự phản đối quyết liệt từ các đối thủ trong ngành cũng như các cơ quan chính phủ.

Arm cấp phép thiết kế của công ty cho các nhà sản xuất chất bán dẫn - những con chip được mô tả là “bộ não” của các thiết bị điện tử. Hiện Arm thuộc sở hữu của tập đoàn đầu tư Nhật Bản Softbank, sau khi công ty này mua lại Arm với giá 24 tỷ bảng Anh vào năm 2016.

Các "nhà đầu tư mỏ neo" thường mua cổ phần với giá thỏa thuận, trước khi một doanh nghiệp bắt đầu IPO, nhằm tăng cường tính ổn định của đợt chào bán cổ phiếu lần đầu, tạo tâm lý an tâm cho các nhà đầu tư tiềm năng. FT cho biết hoạt động niêm yết cổ phiếu có thể diễn ra ở New York (Mỹ) ngay trong tháng Chín.

Nhà phân tích tại Công ty Quản lý tài sản Quilter Cheviot, Ben Barringer, cho biết vị thế của Arm với tư cách là một công ty quan trọng trong lĩnh vực công nghệ đã thu hút sự quan tâm của các công ty như Nvidia.

Arm nhiều khả năng sẽ tìm kiếm thêm các "nhà đầu tư mỏ neo” khác, ngoài Nvidia. Theo chuyên gia Ben Barringer, nếu để Arm bị kiểm soát bởi một công ty duy nhất trong ngành sẽ không bao giờ hiệu quả. Do đó, việc có thêm các "nhà đầu tư mỏ neo” sẽ giúp giảm bớt rủi ro.

Trong "cơn sốt" AI, nhu cầu tăng đột biến đối với các sản phẩm chip đã đưa Nvidia, công ty có trụ sở tại bang California (Mỹ), đạt mức vốn hóa thị trường 1.000 tỷ USD.

Các công cụ AI tạo sinh, như ChatGPT, được xây dựng trên mô hình ngôn ngữ lớn. Theo ước tính của một nhà phân tích, việc xây dựng chatbot ChatGPT đã tiêu tốn 10.000 chip của Nvidia./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục