ASEAN-Ấn Độ tái khẳng định cam kết thúc đẩy Quan hệ Đối tác Chiến lược

ASEAN-Ấn Độ cam kết tăng cường kiến trúc khu vực lấy ASEAN làm trung tâm, đồng thời tiếp tục làm sâu sắc quan hệ Đối tác Chiến lược ASEAN-Ấn Độ bằng việc khám phá tiềm năng hợp tác giữa AOIP và IPOI.
ASEAN-Ấn Độ tái khẳng định cam kết thúc đẩy Quan hệ Đối tác Chiến lược ảnh 1Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ S. Jaishankar. (Ảnh: Khắc Hiếu/TTXVN)

Kết thúc Hội nghị cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)-Ấn Độ lần thứ 18 diễn ra ngày 28/10 theo hình thức trực tuyến, hai bên đã thông qua Tuyên bố chung ASEAN-Ấn Độ về hợp tác triển khai quan điểm ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực.

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết, trong tuyên bố chung, hai bên tái khẳng định cam kết thúc đẩy Quan hệ Đối tác Chiến lược ASEAN-Ấn Độ được định hướng bởi các nguyên tắc cơ bản, các giá trị và chuẩn mực chung vốn đã thúc đẩy Quan hệ Đối thoại ASEAN-Ấn Độ kể từ khi được thiết lập vào năm 1992.

Hai bên cũng nhắc lại các mục tiêu và nguyên tắc của Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (AOIP) nhằm thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN, tính cởi mở, minh bạch, bao trùm, khuôn khổ dựa trên luật lệ, quản trị tốt, tôn trọng chủ quyền, không can thiệp, bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, tin cậy lẫn nhau, cùng có lợi và tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Hiến chương Liên hợp quốc, Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982 và các hiệp ước và công ước khác của Liên hợp quốc, đồng thời khuyến khích các đối tác bên ngoài hợp tác với ASEAN để triển khai hợp tác thiết thực trên 4 lĩnh vực chính được xác định trong AOIP.

[Ấn Độ-ASEAN thúc đẩy hợp tác an ninh mạng, phát triển kỹ thuật số]

Theo tuyên bố chung, cả AOIP và Sáng kiến Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (IPOI) của Ấn Độ đều chia sẻ các nguyên tắc cơ bản có liên quan trong việc thúc đẩy hòa bình và hợp tác.

Cũng theo tuyên bố chung, hai bên quyết định cam kết hỗ trợ xây dựng Cộng đồng ASEAN và củng cố quan hệ Đối tác Chiến lược ASEAN-Ấn Độ trên toàn bộ phạm vi hợp tác chính trị-an ninh, kinh tế, văn hóa-xã hội và phát triển, bằng việc sử dụng các cơ chế và diễn đàn liên quan hiện có do ASEAN lãnh đạo, như Hội nghị cấp cao ASEAN-Ấn Độ, Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS), Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF), Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) và Diễn đàn Hàng hải ASEAN mở rộng (EAMF).

Hai bên cam kết tăng cường kiến trúc khu vực lấy ASEAN làm trung tâm, đồng thời tiếp tục làm sâu sắc quan hệ Đối tác Chiến lược ASEAN-Ấn Độ bằng việc khám phá tiềm năng hợp tác giữa AOIP và IPOI, trong đó bao gồm 4 lĩnh vực được nêu trong AOIP là hợp tác hàng hải, kết nối, các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs), kinh tế và các lĩnh vực hợp tác tiềm năng khác.

Các nhà lãnh đạo ASEAN đánh giá cao vai trò của Ấn Độ là đối tác đáng tin cậy trong khu vực, đặc biệt là trong đại dịch COVID-19 hiện nay thông qua việc cung cấp vaccine, đồng thời hoan nghênh sự ủng hộ của Ấn Độ đối với vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và mong muốn thúc đẩy hợp tác Ấn Độ-ASEAN trong khu vực này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục