Ấn Độ-ASEAN thúc đẩy hợp tác an ninh mạng, phát triển kỹ thuật số

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho rằng New Delhi và ASEAN cần hợp tác để giải quyết các thách thức an ninh mạng, đồng thời thu hẹp khoảng cách về kỹ thuật số.
Ấn Độ-ASEAN thúc đẩy hợp tác an ninh mạng, phát triển kỹ thuật số ảnh 1Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ấn Độ phụ trách phương Đông, bà Riva Ganguly Das. (Nguồn: optcms.com)

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ấn Độ phụ trách phương Đông, bà Riva Ganguly Das ngày 20/10 nhấn mạnh Ấn Độ chú trọng hợp tác song phương và quốc tế về an ninh mạng, đồng thời cho rằng New Delhi và các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cần hợp tác trong lĩnh vực này và thu hẹp khoảng cách về kỹ thuật số.

Phát biểu tại Đối thoại kênh 1.5 Ấn Độ-ASEAN lần thứ 3 về an ninh mạng, bà Ganguly Das chỉ rõ ASEAN đã chủ động trong các nỗ lực của khu vực để giải quyết các thách thức an ninh mạng và đã thực hiện nhiều biện pháp xây dựng lòng tin liên quan đến không gian mạng.

Bà khẳng định quan điểm của ASEAN chú trọng đến an ninh mạng và kết nối không gian mạng phù hợp với luật pháp quốc tế tương đồng sâu sắc với cách tiếp cận của Ấn Độ đối với không gian mạng.

Bà Ganguly Das cho biết Ấn Độ cũng đã và đang làm việc trong nước để giải quyết các thách thức an ninh mạng thông qua các nền tảng có khả năng hỗ trợ và duy trì các nỗ lực bảo đảm an toàn không gian mạng, cũng như thông qua việc áp dụng các chính sách toàn diện như chính sách an ninh mạng quốc gia mới.

[Thúc đẩy chiến lược hợp tác an ninh mạng trong khu vực ASEAN]

Điều này sẽ mang lại một cái nhìn tổng quan về những điều cần làm để bảo vệ hiệu quả thông tin, các hệ thống và mạng lưới thông tin.

Lưu ý rằng tội phạm mạng thường có quy mô xuyên quốc gia, bà Das cho rằng cần có sự hợp tác quốc tế để trao đổi kinh nghiệm và chia sẻ các phương pháp tốt nhất để bảo vệ cơ sở hạ tầng thông tin.

Ngoài ra, vị quan chức Ấn Độ cho rằng quyền truy cập bình đẳng vào không gian mạng và những lợi ích xuất phát từ điều này là một lĩnh vực quan trọng khác mà đối thoại Ấn Độ-ASEAN về vấn đề không gian mạng cần tập trung bàn thảo.

Bà chỉ rõ thực tế thời gian qua đã cho thấy rõ vai trò trọng yếu của công nghệ kỹ thuật số trong các làn sóng lây nhiễm COVID-19, trong việc duy trì các chuỗi cung ứng mở để kinh tế phục hồi nhanh chóng và bền vững trong khu vực.

Do đó, điều quan trọng hơn cả là giải quyết các bất bình đẳng về kỹ thuật số. Tới đây, Ấn Độ mong muốn trao đổi kinh nghiệm của mình với ASEAN để hướng tới một không gian mạng toàn cầu an toàn hơn và bảo mật hơn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục