ASEAN - trung tâm chính cho sự can dự kinh tế toàn cầu của Ấn Độ

Ngoại trưởng Jaishankar nhấn mạnh Ấn Độ và ASEAN cần tập trung hướng đến hợp tác trong các lĩnh vực gồm chuỗi cung ứng bền vững, an ninh y tế, kỹ thuật số, phục hồi xanh và bền vững.
Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ S. Jaishankar. (Ảnh: Khắc Hiếu/TTXVN)
Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ S. Jaishankar. (Ảnh: Khắc Hiếu/TTXVN)

Ngoại trưởng Ấn Độ S. Jaishankar đã đánh giá cao vai trò của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong quá trình phát triển kinh tế của quốc gia Nam Á này, nhấn mạnh ASEAN là một trong những trung tâm chính cho sự can dự kinh tế toàn cầu của Ấn Độ.

Tuyên bố trên được ông Jaishankar đưa ra Hội nghị cấp cao kinh doanh Ấn Độ-ASEAN 2021 từ ngày 7-8/10 do Liên đoàn công nghiệp Ấn Độ (CII) phối hợp với Bộ Ngoại giao Ấn Độ tổ chức.

Với chủ đề “Chính sách Hành động hướng Đông trong thế giới hậu COVID-19,” hội nghị thu hút sự tham gia của các quan chức Chính phủ Ấn Độ như Ngoại trưởng Jaishankar, Bộ trưởng Công Thương Piyush Goyal, các hiệp hội doanh nghiệp, cơ quan nghiên cứu cùng nhiều quan chức và diễn giả uy tín của Ấn Độ và các nước ASEAN, nhằm trao đổi về những cơ hội và thách thức trong quan hệ thương mại giữa hai bên.

Phát biểu tại hội nghị, ông Jaishankar nhấn mạnh mối quan hệ của Ấn Độ với ASEAN bắt nguồn từ các yếu tố lịch sử, địa lý và văn hóa.

Trong những năm gần đây, mối quan hệ này đã được tiếp thêm động lực nhờ nhận thức ngày càng tăng về tiềm năng của quan hệ song phương đối với các lợi ích và sự phát triển chung.

Ông nói: “Khi sự hợp tác song phương phát triển trong 25 năm qua, các khía cạnh và lĩnh vực hợp tác mới đã xuất hiện, trong đó, kết nối và an ninh là những yếu tố đáng chú ý hơn cả. Kết quả là, chính sách hướng Đông của chúng tôi đã phát triển thành chính sách Hành động hướng Đông. Thành công của chính sách này được phản ánh trong việc Ấn Độ tham gia toàn diện hơn vào khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Chắc chắn, ASEAN là một trong những trung tâm chính cho sự can dự kinh tế toàn cầu của Ấn Độ.”

[Triển vọng quan hệ Ấn Độ và ASEAN: 30 năm sau chính sách hướng Đông]

Theo người đứng đầu Bộ Ngoại giao Ấn Độ, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng COVID-19 kéo dài trong hai năm qua, hợp tác kinh doanh quốc tế đang đặc biệt chú trọng đến bốn lĩnh vực gồm chuỗi cung ứng bền vững và đáng tin cậy, an ninh y tế, kỹ thuật số để phát triển, phục hồi xanh và bền vững.

Ông Jaishankar nhấn mạnh đây là các lĩnh vực mà chương trình nghị sự của Ấn Độ và ASEAN cần tập trung hướng đến.

Ngoại trưởng Jaishankar đồng thời cho rằng đại dịch COVID-19 đã đẩy nhanh những thay đổi đáng kể về kinh tế-xã hội đang diễn ra trong khu vực rộng lớn hơn.

Điều quan trọng là Ấn Độ và ASEAN cần nhận ra rằng một thế giới khác đang chờ họ ở phía trước.

Thế giới đó dành sự coi trọng lớn hơn đối với lòng tin và sự minh bạch, khả năng phục hồi và độ tin cậy, cũng như các lựa chọn và khả năng dự phòng. Các cuộc trao đổi hiện nay giữa Ấn Độ và ASEAN sẽ chỉ phù hợp nếu hai bên nắm bắt đầy đủ những mối quan tâm mới nổi này.

Ông đồng thời nhấn mạnh đến vai trò trung tâm của ASEAN đối với Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và tầm quan trọng của mối quan hệ Ấn Độ-ASEAN, song cũng lưu ý để duy trì những điều này, hai bên cần phải đưa ra các ý tưởng và khái niệm mới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục