ASEAN khởi động chuỗi hội thảo trực tuyến về hiệp định RCEP

Hội thảo tập trung thảo luận về lộ trình cam kết cắt giảm thuế quan, ưu đãi thuế quan, các biện pháp phi thuế quan trong thương mại hàng hóa, và các biện pháp phòng vệ thương mại theo RCEP.
ASEAN khởi động chuỗi hội thảo trực tuyến về hiệp định RCEP ảnh 1Hội thảo thu hút nhiều diễn giả cấp cao và diễn giả chính, trong đó có người từng tham gia vào các cuộc đàm phán RCEP như ông Iman Pambagyo, Chủ tịch Ủy ban Đàm phán Thương mại ASEAN. (Nguồn: asean.org)

Ban Thư ký ASEAN phối hợp với Hội đồng Kinh doanh Đông Á (EABC) vừa tổ chức hội thảo trực tuyến "Khai phá cơ hội trao đổi thương mại hàng hóa từ RCEP."

Đây là phiên đầu tiên trong chuỗi hội thảo trực tuyến về Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) diễn ra trong suốt cả năm nay nhằm giới thiệu cho cộng đồng doanh nghiệp các cơ hội kinh doanh từ thỏa thuận này.

Phát biểu khai mạc, Tổng thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi cho biết do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, tổng giá trị trao đổi thương mại của ASEAN đã sụt giảm 5,5%, trong khi tăng tưởng khu vực giảm 3,3% vào năm 2020. Tuy nhiên, nền kinh tế của khu vực dự kiến sẽ phục hồi trong năm nay.

[Động lực thúc đẩy ASEAN vượt qua đại dịch, phục hồi kinh tế]

Tổng thư ký Dato Lim Jock Hoi cho hay: “Nền kinh tế ASEAN dự kiến sẽ tăng trưởng 4% trong năm nay và 5,2% vào năm tới. Tuy nhiên, không có lý do gì để tự mãn về triển vọng kinh tế tích cực này trong bối cảnh nguy cơ tăng trưởng không đồng đều có thể làm trầm trọng thêm khoảng cách phát triển. Do đó, chúng ta cần đảm bảo tỷ lệ khai thác RCEP cao giữa các doanh nghiệp khu vực.”

Hội thảo tập trung thảo luận về thương mại hàng hóa và một số vấn đề quan trọng như lộ trình cam kết cắt giảm thuế quan, ưu đãi thuế quan, các biện pháp phi thuế quan trọng thương mại hàng hóa, và các biện pháp phòng vệ thương mại theo RCEP.

Hội thảo thu hút nhiều diễn giả cấp cao và diễn giả chính, trong đó có người từng tham gia vào các cuộc đàm phán RCEP như ông Iman Pambagyo, Chủ tịch Ủy ban Đàm phán Thương mại ASEAN.

Những người tham dự đều nhất trí rằng việc tiếp cận công chúng cũng quan trọng như chính quá trình đàm phán. Nếu không có một chiến dịch tiếp cận công chúng thích hợp về cách thức khai thác các ưu đãi trong khuôn khổ RCEP, thỏa thuận này có nguy cơ ít được khai thác và ít tác động đến các doanh nghiệp.

Những người tham dự hội thảo cũng đề nghị Ban Thư ký ASEAN phối hợp chặt chẽ với các hội đồng doanh nghiệp quốc gia và khu vực để tổ chức các sự kiện nhằm nâng cao nhận thức của các doanh nghiệp vừa và nhỏ về lợi ích của RCEP.

RCEP dự kiến sẽ có hiệu lực vào đầu tháng 1/2022. Để có hiệu lực, hiệp định này phải được ít nhất sáu nước thành viên ASEAN và ba nước đối tác phê chuẩn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục