ASEAN sẵn sàng cứu trợ Philippines và hỗ trợ Việt Nam

ASEAN sẵn sàng cứu trợ những người dân Philippines sau bão Haiyan, đồng thời hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả cơn bão này.
ASEAN sẵn sàng cứu trợ Philippines và hỗ trợ Việt Nam ảnh 1Cảnh tàn phá tại Tacloban sau siêu bão Haiyan ngày 10/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

ASEAN cho biết đã sẵn sàng cứu trợ những người dân Philippines sau bão Haiyan cũng như hỗ trợ người dân Việt Nam khắc phục hậu quả cơn bão này.

Thông cáo báo chí của Ban thư ký Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) cho biết Trung tâm Điều phối ASEAN về Hỗ trợ Nhân đạo trong quản lý thảm họa (Trung tâm AHA) cùng với Ban Thư ký ASEAN, Ủy ban các Đại diện Thường trực ASEAN (CPR), các Tùy viên Quốc phòng ASEAN và các đối tác đối thoại ASEAN đã có cuộc họp chung ngày 12/11 tại Trung tâm AHA để thảo luận về nỗ lực phối hợp hành động đáp lại tình trạng khẩn cấp do cơn bão khủng khiếp Haiyan gây ra ở Philippines và tình hình tại Việt Nam.

Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh cho biết trong tuần này ASEAN sẽ chuyển khẩn cấp hàng cứu trợ gồm máy phát điện, kho lưu động và các bộ đồ gia dụng ASEAN tới Tacloban của Philippines - khu vực chịu những thiệt hại, mất mát to lớn về người và của do cơn bão Haiyan gây ra.

Ngoài ra ASEAN cũng đang tập trung vào việc chuẩn bị cung cấp những nhu cầu cấp thiết, nhất là thực phẩm và nước sạch cho người dân vùng thiên tai. Tuy nhiên, trở ngại chính hiện nay là vấn đề hậu cần do sân bay tại Tacloban đã bị phá hỏng.

Giám đốc điều hành Trung tâm AHA, Said Faisal nhấn mạnh: “Đây là lúc để ASEAN làm việc với nhau trên tinh thần đoàn kết, huy động tài sản và nguồn lực cung cấp hỗ trợ cho Chính phủ và nhân dân Philippines trong thời điểm quan trọng này."

Ông cho biết Trung tâm AHA đã theo dõi chặt chẽ sự di chuyển của cơn bão và đã cử một nhóm tới Philippines trước khi cơn bão đổ bộ lên đất liền ngày 8/11. Ngoài ra một nhóm khác cũng đã được Trung tâm AHA gửi tới Philippines để đánh giá tình hình sau bão nhằm xác định hình thức hỗ trợ nhanh nhất, cần thiết nhất và hiệu quả nhất có thể được huy động thông qua các kênh của ASEAN.

Cơn bão Haiyan sau đó đã chuyển hướng tới Việt Nam và gây mưa lớn, gió mạnh và để lại những thiệt hại to lớn không kém tại đây hôm 10/11.

Tổng thư ký ASEAN đã gửi thư cho Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam bày tỏ sự cảm thông sâu sắc và tình đoàn kết mạnh mẽ với nhân dân Việt Nam (như trước đó đã gửi tới Chính phủ và nhân dân Philippines) trước những thiệt hại và mất mát do bão gây ra, đồng thời khẳng định ASEAN sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả thảm họa thiên tai nếu được yêu cầu và sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Trung tâm AHA để tạo điều kiện cho ASEAN trong việc hỗ trợ Việt Nam ứng phó với thiên tai.

Theo Hiệp định ASEAN về quản lý và ứng phó khẩn cấp với thiên tai, Trung tâm AHA hoạt động như một trung tâm khu vực để giám sát và phân tích rủi ro thiên tai, và phối hợp hành động để đảm bảo một sự đáp ứng tập thể nhanh chóng đối với các thảm họa thiên tai xẩy ra trong khu vực./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục