ASEAN tro thanh doi tac thuong mai lon nhat cua Trung Quoc hinh anh 1(Nguồn: ASEAN)

Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong nửa đầu năm nay, chiếm 14,7% tổng kim ngạch thương mại của nước này, nhờ Nghị định thư sửa đổi Hiệp định Khu vực thương mại tự do Trung Quốc-ASEAN và sự kết nối chuỗi cung ứng.

Kim ngạch thương mại của Trung Quốc với ASEAN đạt 2.090 tỷ nhân dân tệ (299 tỷ USD) trong sáu tháng đầu năm, tăng 5,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Số liệu của Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GAC) được công bố ngày 14/7 cho thấy, xuất khẩu của nước này sang ASEAN tăng 3,4%, lên 1.150 tỷ nhân dân tệ, trong khi nhập khẩu từ khối này tăng 8,5%, lên 938,57 tỷ nhân dân tệ.

[Trung Quốc là đối tác lớn của ASEAN trong thúc đẩy nền kinh tế số]

Theo người phát ngôn của GAC, Li Kuiwen, sự tăng trưởng đó một phần nhờ trao đổi nông sản với các nước thành viên ASEAN gia tăng theo Nghị định thư sửa đổi Hiệp định Khu vực thương mại tự do Trung Quốc-ASEAN có hiệu lực vào tháng 10/2019. Trao đổi nông sản giữa hai bên tăng 13,2% trong sáu tháng đầu năm.

Một yếu tố khác cũng đã thúc đẩy thương mại giữa Trung Quốc và ASEAN là sự kết nối trong sản xuất hàng điện tử giữa Trung Quốc và các nước như Việt Nam, Malaysia và Singapore trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Nhập khẩu và xuất khẩu mạch tích hợp từ và tới ASEAN tăng tương ứng 23,8% và 29,1% trong giai đoạn trên.

Trong sáu tháng đầu năm, kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và Việt Nam tăng 18,1%, đưa thương mại song phương lên vị trí dẫn đầu trong số các nước thành viên ASEAN, trong khi kim ngạch thương mại giữa nước này với Thái Lan tăng 9,2%./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)