Ngày 27/5, Hội nghị Tư lệnh Cảnh sát ASEAN (ASEANAPOL) lần thứ 30 đã bế mạc tại thủ đô Phnom Penh của Campuchia, khép lại các cuộc thảo luận hữu ích về lợi ích chung, đấu tranh chống các loại tội phạm và chủ nghĩa khủng bố.

Tuyên bố chung kết thúc hội nghị nêu rõ trưởng đoàn các nước đã trao đổi quan điểm về sự tiến bộ và biện pháp hướng tới triển khai hàng loạt biện pháp, đặc biệt là làm thế nào để các nước thành viên có thể hợp tác hiệp quả nhất trong cuộc chiến chống tội phạm xuyên quốc gia.

Ngoài ra, các trưởng đoàn cũng đã thảo luận với đại diện các nước đối tác đối thoại của ASEANAPOL về các chủ đề như củng cố hợp tác đa phương, nhất là trong các lĩnh vực củng cố luật pháp.

Các bên đã nhất trí phát triển chương trình hành động cụ thể mà các nước thành viên ASEANAPOL và các bên đối tác hội thoại đều phải thực hiện.

Hội nghị ASEANAPOL lần thứ 30 kéo dài trong ba ngày với sự tham dự của gần 300 sĩ quan cảnh sát cao cấp thuộc 10 nước thành viên ASEAN và các bên đối tác hội thoại gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, New Zealand, các đại diện của Ban Thư ký ASEANAPOL và Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol).

Hội nghị thảo luận biện pháp tăng cường chống khủng bố, buôn bán ma túy, vận chuyển trái phép vũ khí, tăng cường an ninh hàng hải và an ninh mạng, trao đổi tình hình tội phạm xuyên quốc gia, cách thức tăng cường quan hệ ASEANPOL và Interpol, việc triển khai Hệ thống dữ liệu điện tử ASEANPOL (e-ADS).

Hội nghị ASEANAPOL lần này cũng nhất trí rằng hội nghị ASEANAPOL lần thứ 31 sẽ được tổ chức tại Lào./.

(TTXVN/Vietnam+)