Australia cấm các biểu tượng liên quan đến các tổ chức khủng bố

Bộ trưởng Tư pháp Australia Mark Dreyfus nêu rõ luật gửi một thông điệp rõ ràng rằng tại Australia không có chỗ cho những kẻ tôn vinh cuộc diệt chủng Holocaust hoặc các hành động khủng bố.

Cảnh sát Australia. (Ảnh: AP/TTXVN)
Cảnh sát Australia. (Ảnh: AP/TTXVN)

Ngày 8/1, luật cấm chào kiểu Đức Quốc xã và trưng bày hay bán các biểu tượng liên quan đến các nhóm khủng bố chính thức có hiệu lực tại Australia.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Tư pháp Australia Mark Dreyfus nêu rõ luật này gửi một thông điệp rõ ràng rằng tại Australia không có chỗ cho những kẻ tôn vinh cuộc diệt chủng Holocaust hoặc các hành động khủng bố.

Ông nhấn mạnh: “Đây là đạo luật đầu tiên thuộc loại này và sẽ đảm bảo không ai ở Australia được phép tôn vinh hoặc thu lợi từ những hành động và những biểu tượng tôn vinh Đức Quốc xã và hệ tư tưởng tàn ác của Đức Quốc xã.”

Luật trên được thông qua tại Australia vào tháng 12 vừa qua, trong bối cảnh gia tăng các hành vi bài Do thái sau khi bùng phát xung đột giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas ngày 7/10.

Mức phạt đối với hành vi vi phạm có thể lên tới 12 tháng tù.

Luật mới cũng cấm trưng bày công khai hoặc buôn bán các biểu tượng liên quan đến các tổ chức khủng bố như Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Luật có các điều khoản miễn trừ đối với việc sử dụng cho học thuật, giáo dục hoặc nghệ thuật./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Cảnh sát Nam Phi. (Nguồn: bssnews)

Xả súng ở Nam Phi, 20 người thương vong

Các tay súng không rõ danh tính đã bắn vào các nạn nhân trên đường phố vào sáng 21/12 khiến ít nhất 10 người thiệt mạng và 10 người khác bị thương; nguyên nhân vụ việc đang được điều tra làm rõ.

Tiểu cảnh Giáng sinh được trang trí tại khuôn viên cầu Rồng (Đà Nẵng). (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Đà Nẵng rộn ràng đón Giáng sinh 2025

Thành phố Đà Nẵng rực rỡ sắc màu không khí đón Giáng sinh 2025; trên khắp các tuyến phố đèn led, cây thông, tiểu cảnh Noel được trang hoàng lung linh, thu hút người dân, du khách đến tham quan.

Lòng nhân ái và sức mạnh của giáo dục – thứ sức mạnh có thể bắc những nhịp cầu vượt qua mọi cách trở, để những ước mơ nhỏ bé cũng có cơ hội được chạm đến bầu trời. (Ảnh: Khánh Ly/Vietnam+)

Trên những nẻo đường gieo chữ: Hành trình 15 năm “bám bản” của cô giáo Lia

Thanh xuân của cô không có những bộ quần áo đẹp, những chuyến du lịch hay cuộc sống thành thị tiện nghi. Thanh xuân ấy hòa vào màu nâu của đất, màu xanh của núi rừng Tây Bắc và ánh sáng hy vọng trong mắt trẻ thơ. Câu chuyện của cô Liên là bài ca về sự kiên trì, lòng nhân ái và sức mạnh của giáo dục – thứ sức mạnh có thể bắc những nhịp cầu vượt qua mọi cách trở, để những ước mơ nhỏ bé cũng có cơ hội được chạm đến bầu trời.