Theo Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại ASEAN, ngày 24/5 cuộc họp lần thứ 9 Ủy ban Hợp tác chung ASEAN-Australia đã diễn ra tại Trụ sở Ban Thư ký ASEAN ở Jakarta với trọng tâm kiểm điểm quan hệ ASEAN- Australia trong năm qua và thảo luận định hướng hợp tác trong thời gian tới.

Tại cuộc họp, hai bên đánh giá cao những kết quả đã đạt được trên tất cả các lĩnh vực hợp tác: Chính trị-an ninh, kinh tế và văn hóa-xã hội. Trong giai đoạn 2017-2018, tổng thương mại hai chiều giữa ASEAN và Australia đã đạt 105 tỉ đô la Mỹ. Australia hiện là đối tác thương mại lớn thứ 7 và là nhà đầu tư FDI lớn thứ 6 của ASEAN. Australia đã thông báo dành viện trợ bằng đô la Australia cho một số chương trình: Hợp tác ASEAN - Australia về chống buôn người (80 triệu); Chuyển đổi tài chính tòan diên (SHIFT) nhằm hỗ trợ những người thu nhập thấp và các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa ở 4 nước Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam (8,8 triệu); Chương trình thuận lợi hóa thương mại và giao thông Tiểu vùng Mekong (6 triệu); Quản lý nguồn nước Khu vực Mekong (35 triệu).

Trong hợp tác giáo dục, Australia đã trao 1.175 giải thưởng cho công dân các nước ASEAN đang học tập tại nước này, đồng thời sẽ hỗ trợ để 18.500 sinh viên Australia có cơ hội đến ASEAN nhằm tăng cường hiểu biết của thanh niên và sinh viên Australia về khu vực.

Về triển khai Kế hoạch hành động ASEAN - Australia giai đoạn 2015-2019, ASEAN và Australia đã thực hiện được 109/113 dòng hành động, đạt tỷ lệ 96%. Hai bên cũng nhất trí khẩn trương thực hiện các dòng hành động còn lại trong năm nay; đồng thời phối hợp hoàn tất Kế hoạch hành động giai đoạn mới 2020-2024 theo hướng chiến lược và thực chất.

[ASEAN và Nhật Bản thỏa thuận tăng cường hợp tác kỹ thuật]

Australia cam kết tiếp tục hỗ trợ ASEAN xây dựng Cộng đồng và thực hiện Tầm nhìn ASEAN 2025, coi trọng vai trò trung tâm của ASEAN trong việc góp phần duy trì hòa bình, ổn định khu vực. Nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ASEAN-Australia năm 2019, Australia công bố sẽ dành 2 triệu USD cho hợp tác an ninh, triển khai Chương trình “Australia now - ASEAN 2019” nhằm tăng cường hiểu biết và nhận thức về quan hệ giữa Australia và các nước ASEAN.

Australia cam ket ho tro thuc hien Tam nhin ASEAN 2025 hinh anh 1Quang cảnh phiên họp. (Nguồn: Đỗ Quyên/TTXVN)

Về phần mình, ASEAN đánh giá cao quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN- Australia, đặc biệt là các chương trình tài trợ của Australia như Chương trình Hợp tác Phát triển ASEAN- Australia giai đoạn II, Chương trình Hỗ trợ hợp tác kinh tế AANZFTA, Kế hoạch Colombo mới...

Hai bên cũng cam kết, trong thời gian tới tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN – Australia, chú trọng hợp tác thực chất và có chiều sâu trong các lĩnh vực như an ninh hàng hải, an ninh mạng, chống khủng bố và tội phạm xuyên quốc gia, thương mại điện tử, kết nối, thành phố thông minh, thu hẹp khoảng cách phát triển, giáo dục, giao lưu nhân dân, y tế, quản lý thiên tai.../.

Đỗ Quyên (TTXVN/Vietnam+)