Ban Thư ký ASEAN cho biết Hiệp định hợp tác kỹ thuật giữa ASEAN và Chính phủ Nhật Bản đã được Tổng thư ký ASEAN Lim Jock HoiBộ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono ký tại Tokyo ngày 13/5.

Đây là hiệp định đầu tiên về hợp tác kỹ thuật được ký kết giữa ASEAN và một nước đối tác đối thoại.

Hiệp định tạo khuôn khổ pháp lý cho Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) cung cấp hỗ trợ kỹ thuật trực tiếp cho ASEAN với tư cách là một tổ chức quốc tế.

Việc ký kết hiệp định là một bước tiến quan trọng nhằm tăng cường hơn nữa hợp tác giữa ASEAN và Nhật Bản và tạo tiền đề thúc đẩy mạnh mẽ các hoạt động hợp tác kỹ thuật giữa hai bên.

[Thúc đẩy triển khai các hoạt động và dự án hợp tác ASEAN-Nhật Bản]

Theo hiệp định này, JICA sẽ cung cấp các hình thức hỗ trợ kỹ thuật cho ASEAN như đào tạo kỹ thuật; phái cử các chuyên gia đến các cơ sở của ASEAN (bao gồm Ban Thư ký ASEAN hoặc các trường, viện nghiên cứu do ASEAN chỉ định); cung cấp thiết bị, máy móc và các hình thức hợp tác kỹ thuật khác cho các cơ sở của ASEAN...

Các chương trình hợp tác sẽ được thực hiện tại các quốc gia thành viên của ASEAN với mục đích đóng góp cho sự phát triển kinh tế và xã hội của ASEAN nói chung.

Hiệp định có hiệu lực trong 5 năm kể từ ngày 13/5/2019, sau đó hai bên sẽ đánh giá kết quả để xem xét khả năng tiếp tục gia hạn.

Hiệp định nói trên được hoàn tất và ký trong giai đoạn Việt Nam giữ vai trò nước điều phối quan hệ ASEAN-Nhật Bản (2018-2021)./.

Đỗ Quyên (TTXVN/Vietnam+)