Theo Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN, ngày 14/3 tại trụ sở Ban Thư ký ASEAN, Jakarta, Indonesia, Cuộc họp lần thứ 13 Ủy ban hợp tác chung ASEAN-Nhật Bản (AJJCC) đã diễn ra.

Cuộc họp do ông Trần Đức Bình, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại ASEAN, và ông Kazuo Sunaga, Đại sứ Nhật Bản tại ASEAN, đồng chủ trì.

Đây là cuộc họp cấp Đại sứ thường niên đầu tiên trong nhiệm kỳ Việt Nam đảm nhiệm vai trò điều phối Quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Nhật Bản 2018-2021 nhằm kiểm điểm và trao đổi các biện pháp thúc đẩy triển khai các hoạt động và dự án hợp tác ASEAN-Nhật Bản.

Tại cuộc họp, các nước ASEAN và Nhật Bản đánh giá cao những kết quả đạt được trong triển khai các hoạt động hợp tác ASEAN-Nhật Bản thời gian qua trong các lĩnh vực chính trị-an ninh, kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch, đào tạo, văn hóa, giao lưu nhân dân.

Đến nay, 68/75 dòng hành động trong Kế hoạch sửa đổi 2017 triển khai Tuyên bố tầm nhìn ASEAN-Nhật Bản đã được thực hiện.

Các hoạt động và dự án hợp tác đều thực chất và có hiệu quả cao, tập trung hỗ trợ ASEAN thực hiện thành công các mục tiêu về xây dựng Cộng đồng ASEAN, tăng cường kế nối, thu hẹp khoảng cách phát triển, hợp tác Mekong, cũng như về nâng cao năng lực và hợp tác trong việc giải quyết các thách thức như quản lý và ứng phó thiên tai, khủng bố, an ninh mạng, an ninh biển...

Đặc biệt, các nước đánh giá cao sự hỗ trợ hiệu quả của Nhật Bản thông qua Quỹ Liên kết ASEAN-Nhật Bản (JAIF) với 474 dự án đã hoàn thành hoặc đang triển khai từ năm 2006 với tổng số tiền tài trợ lên đến 668.152.334 USD.

Về kinh tế, ASEAN và Nhật Bản hoan nghênh việc ký Nghị định thư thứ nhất sửa đổi Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện ASEAN-Nhật Bản ngày 2/3/2019 vừa qua để bổ sung các nội dung về thương mại dịch vụ, đầu tư và di chuyển thể nhân.

[Hội nghị các Quan chức cao cấp ASEAN thảo luận nhiều vấn đề quan trọng]

Các nước tin tưởng việc thực hiện Nghị định thư thứ nhất sẽ là tác nhân quan trọng giúp gia tăng hơn nữa đầu tư và thương mại dịch vụ giữa
hai bên trong những năm tới.

Theo số liệu tính đến cuối năm 2017, Nhật Bản hiện là đối tác thương mại lớn thứ tư và nguồn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn thứ hai của ASEAN. Thương mại hai chiều giữa ASEAN và Nhật Bản đạt 
219,3 tỷ năm 2017 và đầu tư trực tiếp từ Nhật Bản lên đến 13,4 tỷ USD.

ASEAN và Nhật Bản nhấn mạnh trong thời gian tới hai bên sẽ ưu tiên triển khai thực chất các quyết định của Lãnh đạo cấp cao và các định hướng nêu trong Tuyên bố chung Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 45 năm Quan hệ Hữu nghị và Hợp tác ASEAN-Nhật Bản (Singapore, tháng 11/2018).

Thuc day trien khai cac hoat dong va du an hop tac ASEAN-Nhat Ban hinh anh 1Đại sứ Trần Đức Bình đồng chủ trì cuộc họp. (Nguồn: Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN)

ASEAN và Nhật Bản sẽ tập trung nguồn lực cho việc thực hiện tất cả các dòng hành động trong Kế hoạch sửa đổi 2017 thực hiện Tuyên bố tầm nhìn ASEAN-Nhật Bản và Lộ trình chiến lược về hợp tác kinh tế 10 năm, nhất là các hoạt động và dự án về tạo thuận lợi thương mại, phát triển hạ tầng chất lượng cao, tăng cường kết nối, phát triển nguồn nhân lực, hỗ trợ các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME), thành phố thông minh, sáng tạo, kinh tế số và hỗ trợ thích ứng với Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, giao lưu thanh niên và sinh viên, quản lý thiên tai và ứng phó biến đổi khí hậu, đẩy mạnh hợp tác phát triển tiểu vùng thông qua “Sáng kiến Kết nối Nhật Bản-Mekong”...

Để tạo cơ sở cho việc tăng cường hợp tác và hỗ trợ của Nhật Bản dành cho ASEAN, Nhật Bản khẳng định sẽ sớm ký với ASEAN Hiệp định Hợp tác kỹ thuật ASEAN-Nhật Bản trong thời gian tới, và cấp bổ sung cho Quỹ Liên kết ASEAN-Nhật Bản (JAIF) 1 tỷ yen (tương đương 9 triệu USD), và tài trợ cho Chương trình Giao lưu Thanh niên và Sinh viên Nhật Bản và Đông Á 2019 (JENESYS2019) số tiền 716.682.000 yen (tương đương 6,5 triệu USD).

Nhân dịp này, các nước ASEAN và Nhật Bản hoan nghênh và đánh giá cao kế hoạch tổ chức Ngày ASEAN-Nhật Bản tại Việt Nam dự kiến vào tháng 6/2019 và tháng 7/2019 để kỷ niệm 45 năm quan hệ hữu nghị và hợp tác ASEAN-Nhật Bản, qua đó góp phần tăng cường hiểu biết và mối quan hệ đối tác chiến lược giữa ASEAN và Nhật Bản, và bày tỏ tin tưởng và ủng hộ Việt Nam đảm nhiệm thành công vai trò điều phối quan hệ đối thoại ASEAN-Nhật Bản giai đoạn 2018-2021./.

Đỗ Quyên/Jakarta (Vietnam+)