Kế hoạch trên nằm trong khuôn khổ Chương trình Lương thực quốc gia, vừa đượcphát động ngày 25/5 tại Brisbane, bang Queensland.
Chương trình bao gồm một loạt kế hoạch tài trợ cũng như nghiên cứu trong đócó khoản 5,6 triệu AUD (5,3 triệu USD) hỗ trợ các ngành công - nông nghiệp tăngcường quảng bá tại châu Á, khoảng 2 triệu AUD (1,92 triệu USD) để phát triển mộtthương hiệu và 1,5 triệu AUD (1,44 triệu USD) cho chương trình Quỹ Lương thựccộng đồng để giúp các cộng đồng kết nối vấn đề lương thực.
Ngoài ra, trong kế hoạch gồm 16 điểm này, Australia còn tiến hành cuộc nghiêncứu “Châu Á muốn gì” về nhu cầu lương thực, thực phẩm; đánh giá những rủi ro vềlâu dài cũng như cơ hội xuất khẩu.
Bộ trưởng Nông nghiệp Australia Joe Ludwig cho rằng Chương trình Lương thựcquốc gia sẽ giúp đẩy mạnh việc xuất khẩu tới tầng lớp trung lưu châu Á. Hội đồngAustralia về Lương thực mới cũng sẽ được thiết lập nhằm kết nối giới lãnh đạocộng đồng và các ngành công nghiệp về lương thực, thực phẩm.
Theo kế hoạch, trong năm 2014, Ủy ban Sản lượng Australia sẽ bắt đầu xem xétvấn đề cắt giảm những thủ tục hành chính, quan liêu trong sản xuất lương thực vàthực phẩm./.