Bộ trưởng Thương mại và Đầu tư Australia, ông Andrew Robb. (Nguồn: abc.net.au)

Bộ trưởng Thương mại và Đầu tư Australia, ông Andrew Robb, đã đến Jakarta ngày 22/9 nhằm thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư với Indonesia.

Chuyến thăm cũng nhằm chuẩn bị cho “Tuần lễ thương mại Australia-Indonesia” sẽ diễn ra từ 17-20/11 tới tại Indonesia với sự tham gia của hơn 200 doanh nhân và các doanh nghiệp lớn của Australia.

Bộ trưởng Andrew Robb có các cuộc gặp với Bộ trưởng Thương mại Thomas Lembong, Bộ trưởng Công nghiệp Saleh Husin và các thành viên của cộng đồng doanh nghiệp bao gồm các CEO từ những ngân hàng hàng đầu của Indonesia.

Ông Andrew Robb cho biết hợp tác với Indonesia là một trong những mối quan hệ quan trọng nhất của Australia và hai nước sẽ tiếp tục xác định các số liệu kinh tế trọng điểm và khám phá những cơ hội mới nhằm phát triển thương mại và đầu tư.

Australia có thể cung cấp một loạt các dịch vụ chất lượng cao trong các lĩnh vực như ngân hàng, tài chính, công nghệ thông tin và truyền thông, khai thác mỏ và kỹ thuật mà doanh nghiệp của Indonesia cần để phát triển nền kinh tế. Ngoài ra còn có rất nhiều cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực như du lịch và khách sạn, giáo dục và y tế giữa hai nước.

Những năm qua, Australia chủ trương tăng cường các mối quan hệ với Indonesia, nước láng giềng gần gũi và nền kinh tế lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á.

Indonesia là một thị trường xuất khẩu lớn cho các sản phẩm nông nghiệp của Australia, bao gồm thịt bò và gia súc sống, lúa mỳ và đường.

Indonesia là đối tác thương mại lớn thứ 12 của Australia, với thương mại hai chiều trị giá 15,7 tỷ USD trong năm 2014; hợp tác đầu tư hai chiều có giá trị khoảng 9,6 tỷ USD trong năm 2014. Hiện, hơn 200 doanh nghiệp Australia đang hoạt động kinh doanh tại Indonesia./.