Toyota đầu tư 13 tỷ USD vào xe điện, AI và chuỗi cung ứng

Chủ tịch Toyota Koji Sato cho biết: “Toyota mong muốn tăng cường nỗ lực sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI), trong đó có cả xe tự lái. Chúng tôi sẽ hướng tới mở rộng các khoản đầu tư liên quan đến AI.”

Chủ tịch Toyota Koji Sato. (Nguồn: Toyota Times)
Chủ tịch Toyota Koji Sato. (Nguồn: Toyota Times)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 8/5, hãng sản xuất ôtô hàng đầu Nhật Bản Toyota đã báo cáo lợi nhuận ròng kỷ lục 4.900 tỷ yen (31,8 tỷ USD) cho năm tài chính 2023 kết thúc vào tháng 3/2024, gấp đôi so với cùng kỳ năm trước đó nhờ đồng yen yếu và nhu cầu về xe hybrid tăng cao.

Tại cuộc họp báo sau khi công bố tình hình tài chính, Chủ tịch Toyota Koji Sato cho biết: “Toyota mong muốn tăng cường nỗ lực sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI), trong đó có cả xe tự lái. Chúng tôi sẽ hướng tới mở rộng các khoản đầu tư liên quan đến AI.”

Tập đoàn sản xuất ôtô hàng đầu này đã công bố kế hoạch đầu tư tổng cộng khoảng 2.000 tỷ yen (12,9 tỷ USD) trong tài khóa 2024 kết thúc vào tháng 3/2025 để tăng cường quản lý chuỗi cung ứng và phương tiện di chuyển trong tương lai, bao gồm cả xe điện và công nghệ hydro.

Chủ tịch Sato cho biết Toyota sẽ đầu tư 380 tỷ yen vào “nguồn nhân lực”, bao gồm cả các nhà cung cấp trong tài khóa hiện tại.

Ông Sato nhấn mạnh: “Đằng sau (kết quả tốt) là một chuỗi cung ứng rất mạnh mẽ. Để đạt được sự tăng trưởng bền vững, chúng tôi có quyết tâm mạnh mẽ để bảo vệ và phát triển chuỗi cung ứng.”

Toyota cũng nhấn mạnh việc tăng cường đầu tư vào AI và các phương tiện tập trung vào phần mềm. Công ty có kế hoạch đầu tư 1.700 tỷ yen trong năm tài chính hiện tại vào các lĩnh vực tăng trưởng, bao gồm AI, hydro, xe điện chạy bằng pin và phần mềm.

Toyota đã bán được hơn 10,3 triệu xe trên toàn thế giới, đạt mức cao nhất mọi thời đại và tăng 7,3% so với năm trước. Doanh số bán hàng ở châu Á, bao gồm Trung Quốc, Đông Nam Á và Ấn Độ, tương tự như năm trước, ở mức 3,3 triệu xe.

Tuy nhiên, bất chấp kết quả khả quan, công ty dự báo lợi nhuận ròng cho tài khóa hiện tại kết thúc vào tháng 3/2025 đạt khoảng 3.600 tỷ yen - giảm 27,8%, lợi nhuận hoạt động dự kiến sẽ giảm xuống 4.300 tỷ yen - giảm 19,7%, trong khi doanh thu dự kiến đạt 46.000 tỷ yen, tăng 2%./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục