Quang cảnh buổi lễ tưởng niệm trên Quảng trường Martin Place. (Nguồn: Khánh Linh/Vietnam+)

Tối 15/12, hàng trăm người đã đổ về quảng trường Martin Place ở trung tâm thành phố Syney để dự buổi lễ tưởng niệm hai nạn nhân thiệt mạng trong vụ khủng bố bắt cóc con tin ở quán càphê Lindt Chocolat đúng một năm trước đây.

Những người sống sót, gia đình, bạn bè của hai nạn nhân Tori Johnson và Katrina Dawson cùng quan chức chính phủ Australia và hàng trăm người dân có mặt ở Martin Place đã dành một phút cầu nguyện cho hai nạn nhân xấu số.

Tại buổi lễ, Thủ tướng Malcolm Turnbull đã đưa ra thông điệp với lời khẳng định đất nước Australia sẽ đáp trả “sự thù hận bằng tình yêu và tinh thần đoàn kết.”

Trong khi đó, Thống đốc bang New South Wales, ông David Hurley, cho biết sau vụ khủng bố đã có hơn 40.000 tin nhắn và bài thơ được ghi lại tại đài tưởng niệm Martin Place, đề cao những giá trị của tình yêu, sự tôn trọng và sự đa dạng văn hóa.

Ngày 15/12/2014, tay súng Man Monis, một giáo sỹ tự xưng người Iran, đã bắt giữ 18 người bên trong quán cafe Lindt trong 16 giờ đồng hồ ngay giữa thành phố Sydney và đưa ra một loạt các yêu cầu, bao gồm chuyển cho hắn một lá cờ của tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng.

Chiến dịch giải cứu “nghẹt thở” đã kết thúc sau khi cảnh sát xông vào bên trong quán và nổ súng bắn chết Monis. Hai con tin đã thiệt mạng, một người bị trúng đạn của cảnh sát và một người bị Monis bắn./.

Những hình ảnh và thông điệp hòa bình được chiếu lên tòa nhà cạnh quảng trường. (Nguồn: Khánh Linh/Vietnam+)