Ba Lan bat cuu Chu tich Uy ban giam sat tai chinh vi nghi tham nhung hinh anh 1Cựu Chủ tịch Ủy ban giám sát tài chính Marek Chrzanowski. (Nguồn: Super Express)

Nhà chức trách Ba Lan ngày 27/11 đã bắt giữ cựu Chủ tịch Ủy ban giám sát tài chính Marek Chrzanowski do nghi ngờ tham nhũng sau khi có thông tin cho thấy ông này đòi tiền đút lót của một tỷ phú.

Cơ quan phòng chống tham nhũng Ba Lan cho biết đã bắt giữ ông Chrzanowski ở Vácsava và đang di lý ông này về thành phố Katowice, miền Nam nước này, nơi ông sẽ chính thức bị truy tố.

Ngày 13/11, ông Chrzanowski, 38 tuổi, đã phải từ chức Ủy ban giám sát tài chính sau khi các cáo buộc tham nhũng đối với ông được đưa ra.

[Ba Lan tham gia sáng kiến an ninh mạng với 6 quốc gia châu Âu]

Tỷ phú Leszek Czarnecki đã tố cáo ông Chrzanowski gạ gẫm tiền đút lót để đổi lấy những ưu đãi dành cho ngân hàng Getin Noble đang gặp vấn đề của ông Czarnecki. Vị tỷ phú này đã ghi âm cuộc gặp giữa ông và ông Chrzanowski tại Ủy ban giám sát tài chính vào tháng 3 vừa qua. Hai tuần trước, đoạn băng ghi âm đã được công bố rộng rãi sau khi nhật báo Gazeta Wyborcza đăng tải cáo buộc đối với người đứng đầu Ủy ban giám sát tài chính.

Vụ việc đã gây ra những xáo trộn trên thị trường tại Ba Lan và khiến ngân hàng trung ương phải đưa ra những đảm bảo về sự ổn định về tài chính của nước này. Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki đã yêu cầu điều tra vụ việc, đồng thời bổ nhiệm người thay thế ông Chrzanowski./.

(TTXVN/Vietnam+)