Ba Lan tham gia sang kien an ninh mang voi 6 quoc gia chau Au hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: dontpaniclabs.com)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Bộ Quốc phòng Ba Lan ngày 24/11 thông báo nước này đã ký thỏa thuận tham gia Nhóm phản ứng nhanh về an ninh mạng của Liên minh châu Âu (EU).

Sáng kiến về Nhóm phản ứng nhanh về an ninh mạng, do Litva khởi xướng, nằm trong khuôn khổ Thỏa thuận hợp tác cấu trúc thường trực về quốc phòng (PESCO) của EU.

Ba Lan sẽ tham gia sáng kiến cùng Litva, Estonia, Croatia, Hà Lan, Romania và Tây Ban Nha.

Thông qua sáng kiến này, các đơn vị an ninh mạng của các nước có thể tham gia các cuộc điều tra trên không gian mạng và cùng hợp tác xử lý sự cố an ninh mạng.

Dự kiến Litva sẽ đăng cai tổ chức một cuộc diễn tập chung đầu tiên về an ninh mạng vào mùa Thu năm sau.

Liên quan tới PESCO, tính đến nay đã có 25 quốc gia thành viên EU tham gia thỏa thuận này gồm Đức, Áo, Bỉ, Bulgaria, Cyprus, Croatia, Tây Ban Nha, Estonia, Phần Lan, Pháp, Hy Lạp, Hungary, Cộng hòa Ireland, Italy, Latvia, Litva, Luxembourg, Hà Lan, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Cộng hòa Séc, Romania, Slovakia, Slovenia và Thụy Điển.

Là sáng kiến do Cao ủy phụ trách chính sách An ninh và Đối ngoại của EU, bà Federica Mogherini đề ra, PESCO đặt ra những quy định pháp lý mang tính ràng buộc nhiều hơn so với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Theo thỏa thuận này, EU sẽ dành 5 tỷ euro ngân sách phòng vệ chung cho việc mua sắm vũ khí, đồng thời dành ra hai khoản ngân sách riêng rẽ khác cho các hoạt động quân sự và nghiên cứu.

PESCO cũng hướng tới việc xây dựng trung tâm chỉ huy về quân y, mạng lưới trạm vận tải, trung tâm phản ứng trước các thảm họa và chương trình đào tạo sỹ quan quân đội chung.

Ngoài ra, các nước còn có thể thành lập những nhóm nhỏ sẵn sàng triển khai binh sĩ tham gia chiến đấu hoặc can thiệp quân sự khi cần./.
(TTXVN/Vietnam+)