Máy bay trực thăng quân sự Airbus Caracal H225M được trưng bày tại triển lãm. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ba Lan ngày 18/10 cho biết nước này đã mời các hãng hàng không là đối thủ của nhau gồm Airbus, Lockheed Martin và Leonardo-Finmeccanica thảo luận về việc mua các máy bay trực thăng quân sự trị giá 231 triệu euro (254 triệu USD).

Động thái trên diễn ra sau khi Warsaw ngừng đàm phán chính thức với Airbus để mua 50 trực thăng Caracal trị giá 3 tỷ euro của hãng này ngày 4/10 vừa qua, dẫn đến phản ứng tức giận từ Airbus và gia tăng căng thẳng với Pháp.

Phát biểu với các phóng viên, bà Beata Perkowska - một quan chức Bộ Quốc phòng Ba Lan nêu rõ Bộ trưởng Quốc phòng Antoni Macierewicz đã "mời 3 công ty tham gia đấu thầu trước đó tới đàm phán sơ bộ."

Bà cũng cho biết thêm rằng Ba Lan muốn chi "khoảng 231 triệu euro" cho những trực thăng mới, nhưng không cung cấp chi tiết số lượng bao nhiêu chiếc trực thăng được xem xét.

Hồi tháng 4/2015, Chính phủ Ba Lan do đảng Cương lĩnh và Công dân nắm quyền, đã thông qua quyết định mua 50 máy bay trực thăng đa năng H-225M Caracal của Airbus Helicopters (thuộc tập đoàn Airbus) nhằm hiện đại hóa quân đội Ba Lan.

Tuy nhiên, đảng Luật pháp và Công lý sau khi lên nắm quyền cuối năm 2015, cho rằng việc mua H-225 không phù hợp với quan điểm hiện đại hóa quân đội của lãnh đạo mới Bộ Quốc quốc, đồng thời quyết định hủy hợp đồng mua bán này.

Phía Airbus Helicopters đã yêu cầu Chính phủ Ba Lan bồi thường vì vi phạm hợp đồng./.