Ngoại trưởng Ba Lan Witold Waszczykowski. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ba Lan đặc biệt quan tâm phát triển hợp tác với Pháp trong lĩnh vực chính trị và quân sự.

Điều này được Ngoại trưởng Ba Lan Witold Waszczykowski nêu rõ trong thư gửi đồng nhiệm người Pháp Jean-Marc Ayrault và được báo chí Ba Lan đăng tải ngày 5/11.

Trong thư, nhà ngoại giao Ba Lan nêu rõ hai nước cần tìm kiếm giải pháp chung bất chấp những mâu thuẫn còn tồn tại trong quan điểm của mỗi nước.

Đề cập việc Ba Lan ngừng thương lượng mua 50 trực thăng chiến đấu hiệu Caracal do tập đoàn Airbus Helicopters của Pháp, sản xuất, ông Waszczykowski khẳng định "không thể để những quyết định mang tính phi chính trị phủ bóng lên mối quan hệ hợp tác Ba Lan - Pháp," và hai nước cùng phải có trách nhiệm vì nền an ninh và sự thành công của các dân tộc châu Âu.

Ngoại trưởng Ba Lan một lần nữa nêu rõ quan điểm của Warsaw luôn quan tâm phát triển hợp tác với Pháp trong các lĩnh vực chính trị và quân sự, trong đó có sự tham gia của Pháp vào quá trình hiện đại hóa các lực lượng vũ trang Ba Lan, vì lợi ích của cả hai bên.

Theo nhà ngoại giao, Ba Lan sẵn sàng tiếp tục đàm phán với Pháp mua tàu ngầm, hệ thống phòng thủ tên lửa tầm ngắn, trực thăng chiến đấu, tàu chiến, cũng như hợp tác chinh phục vũ trụ, tăng cường hợp tác trong khuôn khổ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên hợp quốc.

Trong lĩnh vực kinh tế, Ba Lan đánh giá cao tầm quan trọng mở rộng thương mại với Pháp; tin tưởng triển vọng đầu tư trong lĩnh vực năng lượng, bao gồm cả hạt nhân; phát triển cơ sở hạ tầng, đặc biệt trong ngành đường sắt.

Đầu tháng 10 vừa qua, Ba Lan đã hủy cuộc thương thảo bắt đầu từ tháng 4/2015 về hợp đồng trị giá 3,14 tỷ euro (tương đương 3,51 tỷ USD) với Hãng Airbus Helicopters của Pháp (thuộc tập đoàn Airbus), nhằm trang bị cho quân đội 50 máy bay trực thăng chiến đấu hiệu Caracal.

Hành động này đã dẫn đến những căng thẳng với Pháp, trong đó có việc Tổng thống Pháp hủy chuyến thăm Ba Lan dự kiến vào trung tuần tháng 10.

Ba Lan ngày 18/10 cho biết nước này đã mời các hãng hàng không là đối thủ của nhau gồm Airbus, Lockheed Martin và Leonardo-Finmeccanica thảo luận về việc mua các máy bay trực thăng quân sự cho quân đội./.