Dominique Cottrez trong ngày cuối của phiên xét xử. (Nguồn: AFP)

Hôm 2/7 vừa rồi, tòa án Pháp đã tuyên phạt một phụ nữ 9 năm từ giam vì tội đã giết chết 8 đứa con sơ sinh của mình.

Theo ​AFP, Dominique Cottrez, 51 tuổi, cựu nhân viên chăm sóc sức khỏe bị buộc tội gây nghẹt thở làm 8 đứa con sơ sinh của mình bị chết từ năm 1989-2000 ngay sau khi bí mật sinh chúng ra.

Hầu hết các vụ án mạng này đều xảy ra trong phòng tắm ở ngôi nhà gần biên giới với Bỉ của cha mẹ bà ta.

Mức án tù dành cho Cottrez là 9 năm, ít hơn một nửa so với đề nghị của phía công tố. Các luật sư biện hộ của Cottrez đã đề nghị 9 thành viên trong ban bồi thẩm xem xét việc bà ta bị bệnh thần kinh để giảm án.

“Nếu người phụ nữ này tìm thấy sự vui thích trong hành động của mình, chúng ta sẽ không thể nào tìm thấy xác của những đứa trẻ. Bà ấy đã lưu giữ chúng, bà ấy thức dậy trong đêm tối giữa mùa đông lạnh lẽo để chôn cất chúng,” luật sư biện hộ Frank Berton nói.

Một luật sư biện hộ khác của Cottrez, Marie-Helene Carlier thì viện dẫn rằng các nước như Phần Lan, Thụy Điển hay Anh thường hay giảm án cho những phụ nữ giết con sơ sinh do mắc chứng bệnh tâm lý có tên "từ chối mang thai." Luật sư Carlier cũng nói rằng Cottrez, một phụ nữ bị béo phì đã “tuyệt vọng” sau khi một bà đỡ chế nhạo cân nặng của bà ta khi sinh đứa con đầu tiên.

Tội lỗi của Cottrez được phanh phui vào tháng 7/2010, khi người chủ mới chuyển đến căn hộ của bố mẹ bà ta ở miền bắc nước Pháp và phát hiện thi thể hai đứa con sơ sinh của bà ta quấn trong túi nhựa chôn ở trong vườn.

Cuộc điều tra sau đó của cảnh sát đã phát hiện thêm 6 thi thể nữa, tất cả đều là trẻ sơ sinh, trong một bể chứa trong gara của căn nhà. Ban đầu Cottrez khai với cảnh sát rằng những đứa trẻ là kết quả của mối quan hệ loạn luân với ông bố của mình, bắt đầu từ khi bà ta còn là một đứa trẻ tới lúc ông bố qua đời năm 2007.

Tuy nhiên, xét nghiệm cho thấy chồng của bà ta chính là cha của những đứa trẻ, và trong phiên xử hôm thứ Hai mới đây, Cottrez đã thừa nhận mình bịa ra câu chuyện nói trên.

Cottrez che giấu được những lần mang thai khỏi các bác sỹ cùng chồng và hai cô con gái lớn là nhờ vẻ ngoài to béo của mình. “Tôi thừa nhận một mình tôi đã làm những chuyện đó,” Cottrez trả lời trước tòa, tuy nhiên bà ta cũng cho rằng chồng mình biết về những gì bà ta làm.

Thâm phán Annelise Cau nhận định, cái chết của những đứa trẻ được người mẹ gây ra “với quyết tâm, đầy đủ nhận thức, có sắp xếp và trên hết là với sự tỉnh táo.” Công tố viên Eric Vaillant thì khẳng định Cottrez phải ngồi tù “để nhận ra sự ghê rợn của những tội ác bà ta đã gây ra.”/.