Nhân viên ICRC tại Congo. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 3/5, một nhóm phần tử có vũ trang đã bắt cóc 3 nhân viên của Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế (ICRC) làm việc tại miền Đông Cộng hòa dân chủ Congo.

Phát ngôn viên của ICRC - bà Elisabeth Cloutier cho biết cả ba nhân viên bị bắt cóc đều là người Congo, được phân công lái xe phục vụ các hoạt động của ICRC tại Rutshuru, phía Nam tỉnh Nord-Kivu.

ICRC tuyên bố sẽ làm mọi cách để nhân viên của mình được trả tự do an toàn.

Hiện chưa xác định được danh tính của những kẻ bắt cóc.

Miền Đông Congo là nơi tập trung rất nhiều nhóm phiến quân. Tại khu vực này thường xuyên xảy ra các vụ tấn công bạo lực liên quan tới xung đột sắc tộc và tranh chấp đất đai hoặc nguồn tài nguyên.

Quân đội luôn khuyến cáo các tổ chức từ thiện cần thông báo với lực lượng chức năng trước khi tới những khu vực phiến quân đang hoạt động.

Văn phòng điều phối các hoạt động nhân đạo (OCHA) của Liên hợp quốc đã lên án tình trạng ngày càng gia tăng các vụ tấn công nhằm vào nhân viên thuộc các tổ chức nhân đạo tại Đông Congo.

Đầu tháng 3 vừa qua, ba nhân viên người Congo làm việc cho tổ chức "Save the Children" cũng đã bị một nhóm phần tử không rõ danh tính bắt làm con tin trong 7 ngày ở Lubero, miền Trung tỉnh Nord-Kivu./.