Ba Lan, Đan Mạch và Cộng hòa Síp - ba nước thành viên Liên minh châu Âu (EU)sẽ thay nhau giữ chức Chủ tịch luân phiên của Liên minh này trong 18 tháng tới,đã đạt thỏa thuận về các phương hướng ưu tiên trong hoạt động của EU thời giannày.
Lãnh đạo ba nước nói trên đã có cuộc gặp chiều 9/5 tại Warsaw (Ba Lan) để thảoluận về hoạt động sắp tới của EU, trước hết là việc thông qua ngân sách EU saunăm 2013 để lấy đó làm cơ sở soạn thảo và thông qua ngân sách Liên minh này đếnnăm 2020.
Thủ tướng Đan Mạch Lars Rasmussen hy vọng rằng trong thời gian Đan Mạch giữ chứcChủ tịch EU từ ngày 1/1/2012, liên minh này có thể kết thúc các cuộc đàm phán vềngân sách dài hạn của EU, để sau đó chuyển giao quyền lãnh đạo cho Cộng hòa Sípmà không gây khó khăn cho quốc đảo này, nhưng vẫn bảo đảm mức tăng trưởng tổngsản phẩm nội khối đã đề ra của EU vào khoảng 4%/năm.
Trong khi đó, Tổng thống Síp Dimitris Chrristofias nhấn mạnh EU cần hỗ trợchương trình "Đối tác Đông Âu" và giúp đỡ các nước láng giềng.
Về phần mình, Thủtướng Ba Lan Donald Tusk tuyên bố Warsaw đã sẵn sàng gánh vác trọng trách Chủtịch EU từ ngày 1/7 tới và tuyên bố "Bộ ba" EU ủng hộ nguyện vọng của các nướcBalcan gia nhập liên minh này.
Quan hệ hợp tác ba bên giữa Ba Lan, Đan Mạch và Síp đã được khởi xướng từ năm2008 nhằm chuẩn bị cho ba nước này đảm nhiệm chức Chủ tịch EU trong vòng 18tháng tới./.

Nga sẽ “luôn sẵn sàng với mọi bước ngoặt” trong quan hệ với Mỹ
Mặc dù Mỹ - Nga đang tham gia đối thoại về giải pháp cho các vấn đề tại Ukraine, song đôi bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung. Trong bối cảnh đó, giới chuyên gia đã đưa ra nhận định về các đường hướng của Nga trong tương lai.