Bac Giang hop tac, giao luu nhan dan voi cac dia phuong cua Lao hinh anh 1Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương trao đổi với Đại sứ Sengphet Houngboungnuang. (Nguồn: Báo Bắc Giang)

Ngày 23/8, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam Sengphet Houngboungnuang cùng phu nhân và đoàn công tác nước bạn Lào đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Bắc Giang, nhân kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Lào (5/9/1962-5/9/2022), 45 năm ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Lào (18/7/1977-18/7/2022). 

Tiếp và làm việc với đoàn có Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương, cùng lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lê Ánh Dương đã khái quát một số thành tựu nổi bật trong phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm an ninh, quốc phòng của tỉnh, đồng thời nhấn mạnh mối quan hệ đặc biệt Việt-Lào có một không hai đã được lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai Nhà nước xác lập và duy trì mấy chục năm qua.

Đối với tỉnh Bắc Giang, điểm nhấn cho mối quan hệ là Hội Hữu nghị Việt Nam-Lào của tỉnh được thành lập từ năm 2005, với hơn 3.600 hội viên thường xuyên tổ chức các hoạt động hữu nghị, giao lưu nhân dân

Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân và đế quốc, hàng nghìn quân nhân tỉnh Bắc Giang đã tham gia quân tình nguyện và làm nhiệm vụ chuyên gia giúp cách mạng Lào; trong đó, hơn 1.000 người đã hy sinh trên đất Lào, hàng nghìn thương binh đã để lại một phần xương máu trên chiến trường nước bạn. Hiện nay, cựu quân tình nguyện và chuyên gia giúp Lào trong tỉnh còn hơn 3.000 người.

[Việt Nam-Lào tăng cường hợp tác trong lĩnh vực tư pháp, pháp luật]

Đặc biệt, tháng 8/2021, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Giang đã ký Thỏa thuận hợp tác với Chính quyền tỉnh Xaysomboun (Lào) đến năm 2025 trên 6 lĩnh vực gồm: Trao đổi đoàn, trao đổi kinh nghiệm thực tế; hỗ trợ hợp tác lĩnh vực nông nghiệp; y tế; giáo dục và đào tạo; văn hóa-thể thao và du lịch; đầu tư xây dựng.

Ông Lê Ánh Dương cho biết, Bắc Giang sẽ tiếp tục thực hiện nhiều hoạt động để hợp tác hữu nghị giữa hai nước, hai tỉnh và đối tác Lào ngày càng son sắt hơn nữa.

Tỉnh Bắc Giang sẽ tăng cường tuyên truyền, giáo dục về quan hệ hữu nghị giữa hai nước và hai tỉnh; thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân giữa hai tỉnh; góp phần đưa quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào ngày càng sâu sắc hơn.

Đại sứ Sengphet Houngboungnuang cảm ơn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bắc Giang đã quan tâm giúp đỡ cách mạng Lào cả trong quá khứ, hiện tại và gửi lời thăm hỏi đến các chiến sỹ quân tình nguyện, chuyên gia quân sự tỉnh Bắc Giang đã giúp Lào trong các cuộc kháng chiến.

Ấn tượng với những thành tựu mà tỉnh Bắc Giang đạt được trong phát triển kinh tế, xã hội, đồng thời đánh giá cao tỉnh Bắc Giang đã có nhiều hoạt động thiết thực, làm cho "Năm kỷ niệm Việt Nam-Lào 2022" càng thêm ý nghĩa, trong đó điểm nhấn là các hoạt động giúp đỡ tỉnh Xaysomboun, Đại sứ Lào Sengphet Houngboungnuang mong muốn thời gian tới, tỉnh Bắc Giang tiếp tục triển khai Thỏa thuận hợp tác với tỉnh Xaysomboun, góp phần xây dựng quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước.

Trong đó quan tâm giới thiệu doanh nghiệp triển khai dự án đầu tư tại tỉnh, tạo việc làm cho người dân Xaysomboun, tăng cường các hoạt động giao lưu đối ngoại nhân dân giữa tỉnh Bắc Giang và các địa phương nước bạn Lào./.

Đồng Thúy (TTXVN/Vietnam+)