Bạc Liêu chủ động ứng phó với dịch nhưng không “ngăn sông cấm chợ”

Tỉnh Bạc Liêu chú trọng các giải pháp về đảm bảo lưu thông hàng hóa và an toàn phòng, chống dịch cho người lao động để duy trì sản xuất, kinh doanh, không để gián đoạn sản xuất.
Bạc Liêu chủ động ứng phó với dịch nhưng không “ngăn sông cấm chợ” ảnh 1Cục Cục Quản lý thị trường tỉnh Bạc Liêu phối hợp cơ quan chức năng kiểm tra các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn thành phố Bạc Liêu. (Ảnh: Nhật Bình/TTXVN)

Ngày 15/7, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều có văn bản số 2834/UBND-KGVX chỉ đạo các cơ quan, đơn vị; Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã thành phố trên địa bàn tỉnh về việc tạo điều kiện lưu thông nội tỉnh và đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19.

Công văn nêu rõ việc áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội tại huyện Phước Long theo Chỉ thị số 15/CT-TTg đã góp phần kiểm soát tốt hơn tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên, việc lưu thông đi lại của người và phương tiện trong nội tỉnh Bạc Liêu, nhất là các địa bàn giáp ranh với huyện Phước Long còn gặp nhiều khó khăn do có nhiều nơi thiết lập chốt chặn, yêu cầu phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 mới được vào địa bàn, ảnh hưởng đến các hoạt động bình thường của xã hội.

Trong bối cảnh hiện nay trên địa bàn Bạc Liêu, các trường hợp dương tính, F1, F2 cơ bản đã được truy vết, các ly, quản lý, các trường hợp F3 đã được kiểm soát chặt chẽ, có địa chỉ rõ ràng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo không được “ngăn sông cấm chợ” đối với việc di chuyển nội tỉnh.

Tỉnh cho phép người và phương tiện trong nội tỉnh (bất kể địa bàn nào trừ địa bàn đang bị cách ly y tế) được phép lưu thông bình thường sau khi đã khai báo y tế và ghi lại lịch trình di chuyển rõ ràng.

[Đảm bảo thị trường hàng hóa phía Nam: Không để đứt gẫy chuỗi cung ứng]

Đồng thời, Bạc Liêu cũng đề nghị các địa phương không được yêu cầu xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với người di chuyển nội tỉnh (trừ trường hợp khai báo y tế không rõ ràng hoặc có dấu hiệu khai không đúng sự thật hoặc đến từ địa bàn đang bị cách ly y tế).

Chính quyền các địa phương hạn chế tối đa việc thiết lập các chốt, trạm kiểm soát trong nội bộ tỉnh (trừ trường hợp thật sự cần thiết do Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định và chịu trách nhiệm) mà phải ưu tiên huy động lực lượng thực hiện các nhiệm vụ công tác cần thiết khác.

Trước đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu có chỉ đạo về việc đảm bảo các hoạt động sản xuất, kinh doanh trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh giao Sở Y tế chịu trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Sở Công Thương, Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh, các cơ quan, đơn vị có liên quan và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chủ động xây dựng phương án, kịch bản ứng phó với dịch COVID-19 phù hợp với đặc thù của tỉnh, trên cơ sở tiếp thu kinh nghiệm của các địa phương khác đã kiểm soát tốt khi có dịch COVID-19 bùng phát.

Trong số đó, đặc biệt lưu ý các giải pháp về đảm bảo lưu thông hàng hóa và an toàn phòng, chống dịch cho người lao động để duy trì sản xuất, kinh doanh, không để gián đoạn sản xuất.

Sở Công Thương, Ban Quản lý các Khu Công nghiệp tỉnh chịu trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Giao thông Vận tải, các cơ quan, đơn vị có liên quan và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao thực hiện việc tăng cường công tác kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp, cơ sở sản xuất công nghiệp, các doanh nghiệp chế biến thủy sản cũng như các chợ đầu mối, chợ dân sinh, siêu thị, trung tâm thương mại...; xử lý nghiệm những cơ sở sản xuất, kinh doanh hoạt động không đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Sở Công Thương, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh phối hợp với các tỉnh lân cận để xây dựng phương án hợp tác điều chuyển hàng hóa hợp lý và linh hoạt, bảo đảm không xảy ra đứt dây nguồn cung cấp hàng hóa tại các địa phương có dịch; kiểm soát chặt chẽ việc đi lại của công nhân với các tỉnh, thành phố; phân ca làm việc và tổ chức ăn trưa hợp lý... đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch COVID-19.

Đến nay, tổng số ca mắc COVID-19 tại tỉnh Bạc Liêu là 64 ca, trong đó 12 trường hợp lây nhiễm trong nước. Số người đang cách ly tập trung là 1.660 người và 4.955 trường hợp đang cách ly tại nhà./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục